hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Bảy, 20/07/2019
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Không sang tên đổi chủ khi mua xe cũ, người mua bị phạt

Đăng ký sang tên xe sau khi mua xe là một trong những trách nhiệm quan trọng của chủ xe. Nếu không thực hiện nghiêm túc sẽ bị xử phạt.

Mua xe cũ phải sang tên đổi chủ

Một trong những trách nhiệm của chủ xe được quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA là trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

Như vậy, pháp luật đã đặt ra mốc 30 ngày để chủ xe có thoải mái thời gian tiến hành các thủ tục sang tên đổi chủ cho xe. Hiện nay, thủ tục sang tên xe cũ cả cho xe máy và ô tô đều khá đơn giản, người mua có thể dễ dàng thực hiện các thủ tục hành chính này.

Không sang tên đổi chủ khi mua xe cũ, người mua bị phạt

Không sang tên đổi chủ khi mua xe cũ, người mua bị phạt

 

Mức phạt hành chính khi người mua xe không sang tên đổi chủ

Pháp luật đưa ra thời hạn 30 ngày là khá “xông xênh” đối với người mua xe. Thông thường, các thủ tục sang tên ô tô, xe máy cũ đều mất không nhiều thời gian đến vậy. Vì thế, nếu cố tình vi phạm không sang tên đổi chủ cho xe hoặc làm ngoài thời hạn này, người mua sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP, trường hợp không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô, chủ xe bị phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 - 400.000 đồng đối với tổ chức.

Trường hợp không sang tên xe ô tô thì mức phạt cao hơn. Cụ thể, phạt tiền từ 1 -2 triệu đồng đối với cá nhân, từ 2 – 4 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng, các loại xe tương tự xe ô tô.

Xem thêm:

Thủ tục sang tên, đổi chủ khi mua ô tô cũ?

Hướng dẫn thủ tục sang tên xe máy 2019

hieuluat.vn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X