hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Ba, 27/11/2018
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Lái taxi “dù” bị phạt thế nào?

Taxi là loại hình kinh doanh đặc thù, phải tuân thủ các quy định của Nhà nước. Tuy nhiên, taxi “dù” đang ngày càng phổ biến, thậm chí có nhiều hành vi gian lận tiền cước làm ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng. Hiện nay, mức xử phạt cho hành vi này không hề thấp.

Taxi “dù” bị phạt tối đa 5 triệu đồng

Hiện nay, theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP, người điều khiển xe chở khách không có hoặc không gắn phù hiệu theo quy định hoặc có phù hiệu nhưng đã hết giá trị sử dụng hoặc sử dụng phù hiệu không do cơ quan có thẩm quyền cấp thì sẽ bị xử phạt từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng.

Ngoài ra, nếu vi phạm, lái xe sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Mức xử phạt này không phải thấp, nhưng dường như vẫn chưa đủ sức răn đe. Chính vì thế, tình trạng xe “dù” vẫn không ngừng tăng lên thời gian qua.

Lái xe taxi dù bị phạt thế nào?

Lái xe taxi dù bị phạt thế nào?

 

Xe “dù” làm ảnh hưởng xấu đến xã hội

Thời gian qua, tình trạng xe “dù” hoành hành, nhất là khu vực nhà ga, bến cảng, bến xe, cổng bệnh viện… gây mất trật tự an toàn giao thông. Người đi xe, hành khách cũng bị ảnh hưởng không nhỏ bởi xe “dù” có thể ngang nhiên thu cước cao hoặc sử dụng đồng hồ tính tiền gian lận nhằm trục lợi.

Hoạt động của các xe “dù" đã ảnh hưởng đến hoạt động chính đáng của các hãng xe hợp pháp, tạo ra sự bất bình đẳng trong hoạt động kinh doanh vận tải khách. Việc các xe này hoành hoành xung quanh các khu vực công cộng có thể gây mất mỹ quan đô thị, gia tăng nguy cơ ách tắc giao thông, gây bức xúc trong xã hội.

Đồng thời, việc vi phạm các quy định về kinh doanh vận tải khiến cơ quan Nhà nước không thể quản lý về thuế , phí đối với hoạt động kinh doanh của các phương tiện gây ra thất thoát lớn cho ngân sách.

Chính vì những lý do trên mà thời gian qua các Bộ, ngành đã ra khá nhiều văn bản đề nghị chấn chỉnh tình trạng xe “dù” nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng, lành mạnh, tuân thủ pháp luật… như Công văn 2743/VPCP-CN; Công văn 3752/VPCP-CN; Chỉ thị 04/CT-BGTVT

hieuluat.vn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X