hieuluat
Chia sẻ email
Chủ Nhật, 21/05/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi đăng ký thế nào? Mức hưởng ra sao?

Trẻ em dưới 6 tuổi là giai đoạn sức đề kháng yếu nên dễ bị ốm và thường xuyên phải đi viện. Vậy bố mẹ phải đăng ký bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi thế nào để con em mình được hưởng các quyền lợi khám, chữa bệnh với chi phí phù hợp? Trẻ dưới 06 tuổi có mức hưởng bảo hiểm thế nào?

Mục lục bài viết
  • Mức hưởng bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi là bao nhiêu?
  • Trường hợp khám chữa bệnh đúng tuyến
  • Trường hợp khám chữa bệnh trái tuyến
  • Trường hợp cấp cứu
  • Không có thẻ BHYT, trẻ dưới 6 tuổi có được khám chữa bệnh bảo hiểm?
Câu hỏi: Xin chào Vanbanluat. Bé nhà tôi được hơn 01 tuổi, mấy hôm nay ho liên tục nên vợ, chồng tôi đang có ý định đưa cháu đi khám. Cháu đã có thẻ bảo hiểm y tế, cho tôi hỏi khi tôi đưa cháu đi khám ở bệnh viện thì mức hưởng bảo hiểm y tế thế nào? - Trịnh Như (Thanh Hóa).

Mức hưởng bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi là bao nhiêu?

Theo khoản 7 Điều 3 Nghị định 146/2018/NĐ-CP, trẻ em dưới 6 tuổi thuộc nhóm đối tượng do ngân sách nhà nước đóng bảo hiểm y tế.

Do vậy, trẻ em dưới 6 tuổi khi đi khám chữa bệnh sẽ có mức hưởng như sau:

Trường hợp khám chữa bệnh đúng tuyến

Theo điểm b khoản 1 Điều 14 Nghị định 146/2018, trẻ em dưới 6 tuổi được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán đối với thuốc, hóa chất hoặc các vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật.

Trường hợp khám chữa bệnh trái tuyến

Trong trường hợp đưa trẻ em dưới 6 tuổi tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng như đúng tuyển theo tỷ lệ sau:

- Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú.

- Tại bệnh viện tuyến tỉnh trên phạm vi cả nước là 100% chi phí điều trị nội trú.

- Tại bệnh viện tuyến huyện là 100% chi phí khám chữa bệnh.

Như vậy, trẻ em khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đúng tuyến ban đầu ghi trên thẻ bảo hiểm y tế sẽ được hưởng 100% chi phí. Trường hợp trái tuyến trung ương và tuyến tỉnh chỉ được chi trả chi phí khi điều trị nội trú với mức hưởng như trên.

Do đó, nếu điều trị ngoại trú tuyến tỉnh, tuyến trung ương phải tự chi trả toàn bộ chi phí khám chữa bệnh.

Trường hợp cấp cứu

Với trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi phải đi cấp cứu, khoản 6 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP nêu rõ, trẻ vẫn sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh ở bất kỳ cơ sở khám bảo hiểm nào.

Mức hưởng bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi là bao nhiêu?

Mức hưởng bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi là bao nhiêu? (Ảnh minh họa)

Không có thẻ BHYT, trẻ dưới 6 tuổi có được khám chữa bệnh bảo hiểm?

Tại khoản 2 Điều 15 Nghị định 146/2018 quy định như sau:

- Trẻ em dưới 6 tuổi đến khám chữa bệnh chỉ phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế;

- Nếu trẻ chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế, bố mẹ có thể xuất trình Giấy chứng sinh hoặc Giấy khai sinh (bản sao);

- Trường hợp phải điều trị ngay sau khi sinh mà chưa có giấy chứng sinh thì thủ trưởng cơ sở khám chữa bệnh và cha/mẹ/người giám hộ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án của trẻ để làm căn cứ thanh toán;

Từ quy định trên, trẻ em dưới 6 tuổi dù có thẻ bảo hiểm y tế hay chưa khi đi khám chữa bệnh đều được cơ quan bảo hiểm thanh toán chi phí.

Theo đó, khoản 1 Điều 27 Nghị định này quy định việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho trẻ  dưới 06 tuổi chưa có thẻ bảo hiểm y tế như sau:

- Cơ sở khám chữa bệnh tổng hợp danh sách trẻ em dưới 06 tuổi và chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế theo phạm vi, mức được hưởng để gửi cơ quan bảo hiểm xã hội thanh toán;

- Trường hợp trẻ em chưa được cấp thẻ thì thực hiện cấp thẻ.

Tóm lại, trẻ em dưới 6 tuổi chưa có thẻ bảo hiểm y tế vẫn được thanh toán khi đi khám chữa bệnh. Mức hưởng phụ thuộc vào điều trị đúng tuyến hay trái tuyến như trên.

Bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi đăng ký thế nào?

Để trẻ em dưới 6 tuổi được hưởng đầy đủ quyền lợi khi khám chữa bệnh. Ba, mẹ nên làm thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ. Theo đó, ba mẹ cần làm hồ sơ cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi.

Theo Công văn 2823/BTP-CNTT về kết nối, liên thông dữ liệu hộ tịch, việc cấp thẻ bảo hiểm y tế cho con dưới 6 tuổi được thực hiện đồng thời khi đăng ký khai sinh.

Hồ sơ hưởng bảo hiểm y tế

Hồ sơ thực hiện liên thông thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi quy định tại Điều 6 Thông tư liên tịch 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT gồm các giấy tờ sau đây:

- Tờ khai đăng ký khai sinh;

- Giấy chứng sinh do cơ sở y tế nơi trẻ em sinh ra cấp. Nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế thì giấy chứng sinh được thay bằng:

  • Văn bản xác nhận của người làm chứng;
  • Trường hợp không có người làm chứng thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực

Với trường hợp trẻ em bị bỏ rơi thì nộp biên bản về việc trẻ em bị bỏ rơi thay cho giấy chứng sinh.
Trường hợp đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ thì nộp thêm văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định của pháp luật.

- Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế.

Nơi nộp hồ sơ

Người có yêu cầu nộp hồ sơ tại Bộ phận Một cửa của UBND xã. Trường hợp không trực tiếp đến UBND xã để nộp hồ sơ thì có thể ủy quyền cho người khác làm thay.

Thời hạn cấp thẻ bảo hiểm y tế

Điểm b khoản 2 Điều 14 Thông tư liên tịch này quy định thời hạn thực hiện liên thông thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi tối đa không quá 15 ngày làm việc, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ.

Như vậy, tối đa 15 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, người có yêu cầu hưởng bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 06 tuổi đến Ủy ban nhân dân cấp xã để nhận kết quả liên thông.

Trường hợp muốn nhận kết quả qua dịch vụ chuyển phát hoặc bưu điện thì cần phải đăng ký với Ủy ban nhân dân cấp xã và trả phí cho dịch vụ này.

Trên đây là giải đáp về bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ cụ thể hơn.

Nguyễn Đức Hùng

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://congtyluattgs.vn/

Có thể bạn quan tâm

X