hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 04/03/2020
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Lệ phí đăng ký khai sinh quá hạn hiện nay là bao nhiêu?

Vì nhiều lý do khác nhau mà không ít ông bố, bà mẹ quên đăng ký khai sinh cho con. Khi đó, lệ phí đăng ký khai sinh quá hạn là bao nhiêu?

Đăng ký khai sinh quá hạn có bị phạt không?

Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con (khoản 1 Điều 15 Luật Hộ tịch số 60/2014/QH13).

Trường hợp cha, mẹ không để đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ.

Theo đó, cha, mẹ, ông, bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày đứa trẻ ra đời.

Nếu người có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em mà không thực hiện việc đăng ký đúng thời hạn thì bị phạt cảnh cáo theo quy định tại khoản 1 Điều 27 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP.

lệ phí đăng ký khai sinh

Lệ phí đăng ký khai sinh quá hạn hiện nay là bao nhiêu? (Ảnh minh họa)
 

Lệ phí đăng ký khai sinh quá hạn hiện nay

Theo khoản 1 Điều 11 Luật Hộ tịch 2014, miễn lệ phí đăng ký hộ tịch trong trường hợp đăng ký khai sinh đúng hạn.

Đồng thời, điểm c khoản 2 Điều 5 Thông tư số 85/2019/TT-BTC nêu rõ, mức thu lệ phí hộ tịch căn cứ vào điều kiện thực tế của địa phương nhưng phải miễn lệ phí cho những trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 11 Luật Hộ tịch.

Như vậy, đăng ký khai sinh đúng hạn sẽ được miễn lệ phí. Còn trường hợp đăng ký khai sinh quá hạn thì phải nộp lệ phí đăng ký khai sinh theo quy định của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nơi thực hiện thủ tục.

Xem thêm:

Quy trình thủ tục làm Giấy khai sinh cho con mới nhất 2020

hieuluat.vn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X