hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 06/12/2019
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Liệu cha mẹ có biết đăng ký khai sinh “3 trong 1”?

Để tiết kiệm chi phí cũng như thời gian đi lại của người dân, mô hình “3 trong 1”: Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi đã được triển khai ở hầu khắp các địa phương trong nhiều năm qua.

Thủ tục đăng ký khai sinh “3 trong 1”

Theo Thông tư liên tịch 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT, trình tự, thủ tục thực hiện đăng ký khai sinh “3 trong 1” như sau:

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ

Người có yêu cầu thực hiện liên thông các thủ tục hành chính đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú và cấp thẻ BHYT phải chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm:

- Tờ khai đăng ký khai sinh (theo mẫu).

- Giấy chứng sinh do cơ sở y tế nơi trẻ sinh ra cấp.

Nếu trẻ sinh ra ngoài cơ sở y tế thì giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. trường hợp không có người làm chứng thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

Trường hợp trẻ bị bỏ rơi thì nộp biên bản về việc trẻ bị bỏ rơi thay cho giấy chứng sinh.

Trường hợp đăng ký khai sinh cho trẻ sinh ra do mang thai hộ thì nộp thêm văn bản chứng minh việc mang thai hộ.

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (theo mẫu).

- Sổ hộ khẩu.

Trường hợp trẻ có cha, mẹ nhưng không đăng ký thường trú cùng cha, mẹ mà đăng ký thường trú cùng với người khác thì phải có ý kiến bằng văn bản của cha, mẹ và có xác nhận của UBND cấp xã; ý kiến đồng ý của chủ hộ và Sổ hộ khẩu của chủ hộ.

- Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế (theo mẫu).

Bước 2. Nộp hồ sơ

Người có yêu cầu nộp bộ hồ sơ nêu trên tại UBND cấp xã. Trường hợp không có điều kiện trực tiếp đến UBND cấp xã để nộp hồ sơ thì có thể ủy quyền cho người khác làm thay.

Bước 3. Giải quyết hồ sơ

- Công chức tư pháp - hộ tịch của UBND cấp xã kiểm tra hồ sơ; hướng dẫn người dân lựa chọn, đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu.

- Trường hợp người dân chưa có Tờ khai đăng ký khai sinh, Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế thì công chức tư pháp - hộ tịch cấp cho người dân các mẫu giấy tờ đó theo quy định.

- Trường hợp hồ sơ của người dân đầy đủ, đúng quy định thì công chức tư pháp - hộ tịch tiếp nhận hồ sơ và tạm thu lệ phí để đăng ký thường trú cho trẻ (nếu có); viết giấy nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả cho người dân.

Lưu ý:

- Người nộp hồ sơ đến UBND cấp xã nơi đã nộp hồ sơ để nhận kết quả. Nếu có yêu cầu nhận kết quả qua dịch vụ chuyển phát thì đăng ký với UBND cấp xã và trả phí dịch vụ chuyển phát.

- Nếu người nộp hồ sơ có yêu cầu nhận kết quả từng loại thủ tục trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền giải quyết thì khi nộp hồ sơ tại UBND cấp xã phải yêu cầu cụ thể để ghi vào phiếu hẹn và người nộp hồ sơ sẽ được trực tiếp nhận kết quả theo yêu cầu.

đăng ký khai sinh liên thông

Liệu cha mẹ có biết đăng ký khai sinh liên thông?
 

Thời hạn thực hiện liên thông các thủ tục hành chính

Thời hạn này được tính từ ngày UBND cấp xã tiếp nhận hồ sơ, giao giấy nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả cho người dân. Trường hợp chưa có kết quả giải quyết đúng ngày hẹn do phải hoàn thiện hồ sơ, UBND cấp xã có trách nhiệm thông báo cho người dân biết và hẹn lại ngày trả kết quả. Cụ thể:

- Thời hạn thực hiện liên thông các thủ tục hành chính đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú và cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi tối đa không quá 20 ngày làm việc, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ theo quy định.

- Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa đúng quy định mà UBND cấp xã phải hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan đăng ký cư trú, cơ quan BHXH thì thời hạn giải quyết được kéo dài thêm không quá 02 ngày làm việc.

- Với các xã cách xa trụ sở cơ quan BHXH cấp huyện hoặc cơ quan đăng ký cư trú từ 50 km trở lên, giao thông đi lại khó khăn, chưa được kết nối internet thì thời hạn trả kết quả được kéo dài thêm nhưng không quá 05 ngày làm việc.

Xem thêm:

Thủ tục đăng ký khai sinh quá hạn

Chưa đăng ký kết hôn có làm giấy khai sinh cho con được không?

Thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi

hieuluat.vn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X