hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 30/01/2019
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

“Lương tháng 13” chịu mức thuế thu nhập cá nhân nào?

Thưởng Tết hay còn được gọi là lương tháng thứ 13 cũng phải chịu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) nếu người được thưởng đủ điều kiện áp thuế.

Tiền thưởng là thu nhập phải chịu thuế TNCN

Theo quy định tại Luật Thuế thu nhập cá nhân, thu nhập từ tiền lương, tiền công, tiền thưởng (trừ các khoản tiền thưởng kèm theo các danh hiệu được Nhà nước phong tặng, tiền thưởng kèm theo giải thưởng quốc gia, giải thưởng quốc tế, tiền thưởng về cải tiến kỹ thuật, sáng chế, phát minh được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận, tiền thưởng về việc phát hiện, khai báo hành vi vi phạm pháp luật với cơ quan nhà nước có thẩm quyền)… đều là thu nhập phải chịu thuế TNCN.

Vì thế, khoản tiền này gọi là tiền thưởng hay gọi là tiền lương tháng thứ 13 thì cũng phải đóng thuế cho cơ quan Nhà nước nếu đủ điều kiện đóng thuế theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Hướng dẫn tính thuế TNCN tiền thưởng Tết

Hướng dẫn tính thuế TNCN tiền thưởng Tết

 

Tính thuế TNCN tiền thường Tết thế nào?

Cá nhân cư trú có thu nhập tiền lương, tiền công được giảm trừ gia cảnh 9 triệu đối với người nộp thuế. Đối với mỗi người phụ thuộc mà người nộp thuế có nghĩa vụ nuôi dưỡng mức giảm trừ là 3,6 triệu đồng. Nếu lương và thưởng tháng Tết vượt quá con số được giảm trừ thì phải đóng thuế TNCN.

Tiền thưởng Tết được tính thuế TNCN dựa trên biểu thuế lũy tiến từng phần như với thu nhập từ tiền công, tiền lương thông thường. Biểu thuế lũy tiến từng phần được quy định như sau:

Bậc thuế

Phần thu nhập tính thuế/tháng (triệu đồng)

Thuế suất (%)

1

Đến 5

5

2

Trên 5 đến 10

10

3

Trên 10 đến 18

15

4

Trên 18 đến 32

20

5

Trên 32 đến 52

25

6

Trên 52 đến 80

30

7

Trên 80

35

hieuluat.vn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X