hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 27/12/2018
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Lương, thưởng của người lao động dịp Tết Dương lịch 2019

Ngày Tết Dương lịch đang đến rất gần. Tuy nhiên, chế độ lương thưởng trong ngày này như thế nào không phải người lao động nào cũng nắm rõ.

Tiền lương

Theo quy định của Bộ luật lao động 2012, Tết Dương lịch (1/1 dương lịch) người lao động được nghỉ làm việc 1 ngày và hưởng nguyên lương.

Nếu do đặc thù công việc mà người lao động phải làm thêm vào ngày này thì tiền lương được tính ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày (ít nhất 400% lương);

Ngoài ra, nếu người lao động phải làm thêm vào ban đêm dịp Tết Dương lịch thì ngoài việc trả lương theo quy định trên, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

Lương thưởng Tết Dương lịch 2019 của người lao động

Lương thưởng Tết Dương lịch 2019 của người lao động

 

Tiền thưởng

Bộ luật lao động 2012 đưa ra định nghĩa về tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Như vậy, có thưởng hay không, thưởng bao nhiêu là vấn đề riêng của từng doanh nghiệp. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, mức độ hoàn thành công việc của người lao động, thậm chí phụ thuộc vào thỏa thuận giữa 2 bên.

Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

hieuluat.vn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X