hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Ba, 27/07/2021
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Mạo danh chữ ký làm sổ đỏ bị xử lý như thế nào?

Giả mạo hồ sơ và giấy tờ để tiến hành xin cấp Sổ đỏ, nhất là giả mạo chữ ký không phải là trường hợp hiếm gặp. Trên thực tế, tình trạng này xảy ra tương đối nhiều. Thế nhưng, hành vi mạo danh chữ ký làm Sổ đỏ sẽ bị xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Câu hỏi: Cha tôi có sở hữu một mảnh đất ở tại huyện X. Năm 2015, anh trai tôi có mượn sổ đỏ của bố tôi vì một số lý do cá nhân. Anh tôi tự lập hợp đồng ủy quyền với nội dung bố tôi đồng ý ủy quyền cho anh tôi có toàn quyền định đoạt mảnh đất trên. Hợp đồng ủy quyền được lập chỉ có chữ ký giả mạo của anh trai tôi ký thay bố tôi. Năm 2021, anh tôi được cấp sổ đỏ mảnh đất trên. Đến bây giờ, gia đình chúng tôi mới phát hiện anh tôi đã mạo danh chữ ký của bố tôi để có thể làm sổ đỏ. Vậy đối với hành vi trên anh trai tôi sẽ bị xử lý thế nào? Gia đình tôi cần phải làm gì để lấy lại đất? – Thái Vũ (Lào Cai)

Hành vi giả mạo chữ ký của người khác để làm Sổ đỏ bị xử lý thế nào?

Căn cứ theo điểm c, khoản 1, Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP có quy định:

“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

c) Dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản của người khác;”

Căn cứ theo khoản 1, Điều 174 Bộ luật hình sự 2015 ( sửa đổi bổ sung 2017) có quy định:

“Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ”

Do đó, tùy từng trường hợp cụ thể, người mạo danh chữ ký của người khác để làm Sổ đỏ sẽ bị xử lý khác nhau.

Người mạo danh chữ ký của người khác để làm Sổ đỏ sẽ bị xử lý hình sự trong trường hợp sau:

- Có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên 2 triệu đồng

- Có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản dưới 2 triệu đồng mà thuộc một trong các trường hợp sau:

+ Đã từng bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản;

+ Đã từng bị kết án về tội cướp tài sản, tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, tội cưỡng đoạt tài sản, tội cướp giật tài sản, tội công nhiên chiếm đoạt tài sản, tội trộm cắp tài sản, tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản mà chưa được xóa án tích.

+ Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ

+ Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

Người mạo danh chữ ký của người khác để làm sổ đỏ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 1 triệu đến 2 triệu đồng nếu không thuộc các trường hợp bị xử lý hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Mạo danh chữ ký làm sổ đỏ bị xử lý như thế nào? (Ảnh minh họa)


Bị mạo danh chữ ký làm Sổ giải quyết thế nào?

Do Sổ đỏ của anh trai bạn thuộc trường hợp không đủ điều kiện được cấp sổ đỏ cho nên căn cứ theo điểm d, khoản 2, Điều 106 Luật đất đai 2013 thì Nhà nước sẽ tiến hành thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp cho anh trai bạn.

Căn cứ theo khoản 4, Điều 87 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, trình tự thủ tục tiến hành việc thu hồi sổ đỏ được tiến hành như sau:

- Gia đình bạn phải gửi kiến nghị đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

- Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có trách nhiệm xem xét, giải quyết.

- Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phát hiện Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật đất đai thì thông báo bằng văn bản cho cơ quan thanh tra cùng cấp thẩm tra; nếu kết luận là Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật thì thông báo cho người sử dụng đất biết rõ lý do; sau 30 ngày kể từ ngày gửi thông báo cho người sử dụng đất mà không có đơn khiếu nại thì ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp;

- Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện việc thu hồi và quản lý Giấy chứng nhận đã thu hồi theo quyết định thu hồi Giấy chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền;

Trên đây là giải đáp về Mạo danh chữ ký làm sổ đỏ bị xử lý như thế nào? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

>> Làm Sổ đỏ có bắt buộc phải xin chữ ký giáp ranh?

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm