hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 06/09/2018
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Mua một chiếc ô tô, người dân phải gánh bao nhiêu loại thuế, phí?

Việt Nam là nước có giá xe ô tô cao so với thế giới. Nguyên nhân chính là bởi mua một chiếc ô tô, người dân phải gánh rất nhiều loại thuế, phí.

Thuế ô tô nhập khẩu

Trước đây, thuế nhập khẩu xe ô tô từ các nước ASEAN là 30% và từ ngoài khu vực là 70%. Từ khi Nghị định 116/2017/NĐ-CP bắt đầu có hiệu lực (1/1/2018), thuế nhập khẩu xe ô tô từ ASEAN giảm còn 0%, nhưng do Nghị định yêu cầu các doanh nghiệp phải có thêm Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô nhập khẩu khi nhập ô tô khiến số lượng ô tô nhập giảm mạnh, vì thế, giá ô tô trong nước chưa hề hạ nhiệt.

Thuế nhập khẩu ô tô là nguyên nhân chính làm giá những chiếc xe nhập khẩu cao ngất ngưởng so với các thị trường khác trên thế giới.

Mua ô tô phải đóng thuế phí gì?

Mua ô tô phải đóng thuế gì?

 

Thuế tiêu thụ đặc biệt

Các loại xe sẽ bị đánh thuế tiêu thụ đặc biệt theo quy định Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng, Luật thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật quản lý thuế. Tùy thuộc vào mỗi loại xe mà thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ có sự khác nhau đáng kể.

Thuế tiêu thụ đặc biệt của dòng xe dưới 9 chỗ tại Việt Nam phần lớn sẽ rơi vào khoảng từ 40 - 150%. Đây là mức thuế suất khá cao mà người tiêu dùng Việt Nam phải trả khi mua xe ô tô.

Thuế giá trị gia tăng

Đây là một loại thuế gián thu, thường đánh vào tất cả hàng hóa dịch vụ trên thị trường không chỉ riêng xe ô tô. Thuế giá trị gia tăng của ô tô tính là 10% của giá sau thuế tiêu thụ đặc biệt.

Ngoài 3 loại thuế phí trên, người mua xe ô tô còn phải chịu khá nhiều phí, lệ phí cho đến khi xe lăn bánh như phí trước bạ; phí cấp biển số; phí đăng kiểm; phí cấp giấy chứng nhận đảm bảo an toàn kỹ thuật; phí bảo trì đường bộ, bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự…
 

hieuluat.vn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X