hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 06/06/2019
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Mức hưởng chế độ thai sản khi lao động nữ sinh con năm 2019

Lao động nữ tham gia BHXH đáp ứng đủ điều kiện do luật định thì sẽ được hưởng chế độ thai sản khi sinh con. Dưới đây là mức hưởng chế độ thai sản khi lao động nữ sinh con năm 2019.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi sinh con

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Tuy nhiên, lao động nữ chỉ được nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

Thời gian nghỉ tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Ngoài ra, trong một số trường hợp khác, thời gian nghỉ việc hưởng thai sản được quy định như sau:

- Trong thời gian lao động nữ nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước khi sinh mà thai chết lưu, nếu lao động nữ đã đóng BHXH đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi nghỉ hướng chế độ thì ngoài chế độ thai sản đối với thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước khi sinh, lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ khi thai chết lưu tại Điều 33 Luật Bảo hiểm xã hội tính từ thời điểm thai chết lưu;

- Trường hợp lao động nữ mang thai đôi trở lên mà khi sinh nếu có thai bị chết hoặc chết lưu thì chế độ thai sản được giải quyết đối với con còn sống. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi sinh con của lao động nữ được tính theo số con được sinh ra, bao gồm cả con bị chết hoặc chết lưu.

Trường hợp tất cả các thai đều chết lưu thì thời gian được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được thực hiện theo quy định tại Điều 33 của Luật Bảo hiểm xã hội đối với từng thai chết lưu, không tính trùng thời gian hưởng.

Trường hợp tất cả các thai đều bị chết sau khi sinh thì thời gian được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 34 của Luật Bảo hiểm xã hội, áp dụng đối với con chết sau cùng;

- Trường hợp sau khi sinh con, nếu con dưới 02 tháng tuổi bị chết thì mẹ được nghỉ việc 04 tháng tính từ ngày sinh con; nếu con từ 02 tháng tuổi trở lên bị chết thì mẹ được nghỉ việc 02 tháng tính từ ngày con chết (tổng thời gian nghỉ không quá 6 tháng);

- Trường hợp người mẹ chết sau khi sinh con thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của người mẹ nếu mẹ chưa nghỉ đủ 6 tháng.

Mức hưởng chế độ thai sản khi lao động nữ sinh con năm 2019

Mức hưởng chế độ thai sản khi lao động nữ sinh con năm 2019

 

Mức hưởng chế độ thai sản khi lao động nữ sinh con

Đối với người mẹ sinh con hưởng chế độ thai sản thì mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH làm cơ sở tính hưởng chế độ thai sản là mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 6 tháng liền kề gần nhất trước khi nghỉ việc. Nếu thời gian đóng BHXH không liên tục thì được cộng dồn.

Trường hợp lao động nữ đi làm cho đến thời điểm sinh con mà tháng sinh con được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi thì mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 6 tháng trước khi nghỉ việc, bao gồm cả tháng sinh con.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng BHXH, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng BHXH.

Ngoài ra, lao động nữ còn nhận được trợ cấp một lần khi sinh, mỗi con được trợ cấp bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con. Hiện nay, mức này là 2.780.000 đồng. Tuy nhiên, chưa đầy 1 tháng nữa khi mức lương cơ sở tăng thêm 100.000 đồng/tháng thì mức trợ cấp một lần khi sinh sẽ là 2.980.000 đồng (từ 1/7/2019).

Xem thêm:

Tự nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản như thế nào?

Được hưởng thai sản khi sinh con chỉ sau…3 tháng đóng BHXH

hieuluat.vn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X