hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 03/05/2019
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Muốn đổi tên cha trong giấy khai sinh có được không?

Trên thực tế, do nhiều yếu tố khác nhau một người có thể có mong muốn đổi tên cha trong giấy khai sinh. Điều này hợp pháp hay không tùy thuộc từng trường hợp cụ thể.

Người cha trong giấy khai sinh là cha ruột

Trong trường hợp này, không thể tiến hành thay đổi tên cha trong giấy khai sinh. Bởi việc yêu cầu thay đổi tên cha đồng nghĩa với việc yêu cầu không công nhận quan hệ cha con dù họ có quan hệ cha con trên thực tế. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến các quyền và lợi ích hợp pháp cũng như trách nhiệm, nghĩa vụ mà pháp luật quy định cho hai cha con.

Muốn đổi tên cha trong giấy khai sinh có được không?

Muốn đổi tên cha trong giấy khai sinh có được không?
 

Người cha trong giấy khai sinh không phải cha ruột

Muốn đổi tên cha trong giấy khai sinh của con khi người đó không phải cha ruột cần làm thủ tục xác định con.

Nếu không có tranh chấp về việc này, các bên có thể tiến hành cải chính tên cha trong giấy khai sinh tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú. Bên yêu cầu cải chính cần chuẩn bị:

- Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu;

- Giấy tờ, đồ vật hoặc chứng cứ khác chứng minh quan hệ cha, con (thông thường là kết quả xét nghiệm AND).

Trường hợp xảy ra tranh chấp, cần yêu cầu Tòa án tiến hành xác nhận không có quan hệ cha con. Theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình, người được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu Tòa án xác định người đó không phải là con mình. Như vậy, chỉ có người cha trong giấy khai sinh mới có quyền yêu cầu Tòa án tiến hành xác nhận quan hệ này.

Để làm được điều này, cần cung cấp được kết quả xét nghiệm AND và lấy kết quả đó là căn cứ để gửi đơn yêu cầu tới Tòa án nơi người cha trong giấy khai sinh cư trú, làm việc nhằm yêu cầu Tòa án xác nhận đứa trẻ không phải là con ruột của người cha. Sau khi được Tòa án xác nhận, cần đến UBND xã để xin thay đổi thông tin giấy khai sinh về phần thông tin cha.

hieuluat.vn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X