hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Ba, 13/08/2019
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Năm 2019, đối tượng nào không phải chịu phí đường bộ?

Phí đường bộ là một trong những nguồn thu quan trọng của ngân sách Nhà nước hiện nay. Mức phí sẽ phụ thuộc vào từng loại phương tiện. Tuy nhiên, vẫn còn những phương tiện sẽ không phải chịu loại phí này.

Phí đường bộ là gì?

Phí đường bộ, hay còn gọi là phí bảo trì đường bộ là loại phí mà chủ các phương tiện tham gia giao thông đường bộ sẽ phải nộp cho Nhà nước, phục vụ cho việc bảo trì, nâng cấp đường bộ.

Phí đường bộ được thu theo kỳ đăng kiểm, theo tháng hoặc theo năm. Dù người tham gia giao thông đi ít hay đi nhiều thì vẫn phải nộp đủ phí theo mức quy định.

Sau khi nộp đủ phí, chủ phương tiện được phát tem để dán vào kính chắn gió trước xe, trên tem sẽ ghi rõ ngày bắt đầu và ngày hết hạn.

 

7 đối tượng không phải chịu phí đường bộ

Theo Thông tư 293/2016/TT-BTC, các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đã đăng ký lưu hành (có giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe), gồm xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự không phải chịu phí đường bộ khi thuộc trường hợp:

- Bị hủy hoại do tai nạn hoặc thiên tai.

- Bị tịch thu hoặc thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe.

- Bị tai nạn đến mức không thể tiếp tục lưu hành phải sửa chữa từ 30 ngày trở lên.

- Xe kinh doanh vận tải thuộc các hợp tác xã, doanh nghiệp kinh doanh vận tải tạm dừng lưu hành liên tục từ 30 ngày trở lên.

- Xe ô tô không tham gia giao thông, không sử dụng đường thuộc hệ thống giao thông đường bộ, chỉ sử dụng trong phạm vi đất thuộc quản lý của doanh nghiệp, hợp tác xã như nhà ga, cảng, khu khai thác khoáng sản, nông, lâm nghiệp và xe ô tô dùng để sát hạch của tổ chức đào tạo dạy nghề lái xe.

- Xe ô tô đăng ký, đăng kiểm tại Việt Nam nhưng hoạt động tại nước ngoài liên tục từ 30 ngày trở lên.

- Xe ô tô bị mất trộm trong thời gian từ 30 ngày trở lên.

Lưu ý, các loại xe trên không áp dụng đối với xe ô tô của lực lượng quốc phòng và công an.

Đối tượng không chịu phí sử dụng đường bộ

Các loại phương tiện không chịu phí sử dụng đường bộ


Điều kiện để phương tiện không chịu phí đường bộ

* Đối với xe bị hủy hoại do tai nạn hoặc thiên tai; bị tịch thu hoặc thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe hoặc bị tai nạn đến mức không thể tiếp tục lưu hành phải sửa chữa từ 30 ngày trở lên:

Để không phải chịu phí, chủ phương tiện phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp cho cơ quan đăng kiểm. Khi nộp hồ sơ, đối với các giấy tờ phô tô, chủ phương tiện phải mang theo bản chính để cơ quan đăng kiểm đối chiếu.

- Giấy đề nghị trả phí (theo mẫu);

- Bản phô tô các giấy tờ chứng minh thời gian không được sử dụng phương tiện (quyết định tịch thu xe; văn bản thu hồi giấy đăng ký và biển số xe);

- Bản phô tô biên lai thu phí. Nếu bị mất biên lai thu phí, chủ phương tiện đề nghị đơn vị đăng kiểm nơi nộp phí cấp lại bản sao biên lai thu phí;

- Biên bản thu tem kiểm định và giấy chứng nhận kiểm định (theo mẫu) đối với xe bị tai nạn không thể lưu hành.

Trong những trường hợp này, chủ phương tiện được trả lại phí đã nộp hoặc được trừ vào số phí phải nộp của kỳ sau.

* Đối với xe kinh doanh vận tải thuộc các hợp tác xã, doanh nghiệp kinh doanh vận tải tạm dừng lưu hành liên tục từ 30 ngày trở lên:

Doanh nghiệp gửi hồ sơ cho Sở Giao thông vận tải nơi quản lý, cấp phép hoạt động kinh doanh vận tải hoặc nơi sử dụng phương tiện, gồm:

- Đơn xin tạm dừng lưu hành (theo mẫu);

- Giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô (bản sao).

Sau khi được Sở Giao thông vận tải xác nhận, doanh nghiệp lập hồ sơ nộp cho đơn vị đăng kiểm xe cơ giới, bao gồm các giấy tờ:

- Đơn xin nghỉ lưu hành bản chính (có xác nhận của Sở Giao thông vận tải);

- Biên bản tạm giữ phù hiệu, biển hiệu (đối với xe thuộc diện cấp biển hiệu, phù hiệu);

- Biên lai thu phí sử dụng đường bộ (bản sao).

Khi có đủ các giấy tờ nêu trên, doanh nghiệp được xem xét để không chịu phí đường bộ.

* Đối với các xe lưu thông nội bộ đơn vị:

Trung tâm đào tạo dạy nghề lái xe, hợp tác xã, doanh nghiệp lập hồ sơ gửi Sở Giao thông vận tải gồm:

- Đơn đề nghị xác nhận xe ô tô không sử dụng đường thuộc hệ thống giao thông đường bộ, chỉ sử dụng trong phạm vi đất thuộc quản lý của doanh nghiệp và xe dùng để sát hạch thuộc sở hữu của doanh nghiệp (theo mẫu);

- Bản sao giấy đăng ký kinh doanh;

- Bản sao giấy đăng ký xe (của từng xe đề nghị).

Nếu hồ sơ đủ điều kiện xem xét, Sở Giao thông vận tải sẽ kiểm tra thực tế và xác nhận vào Đơn đề nghị của doanh nghiệp.

Khi đó, doanh nghiệp nộp 01 bản Đơn đề nghị (có xác nhận của Sở Giao thông vận tải) cho đơn vị đăng kiểm nơi doanh nghiệp kiểm định xe và khi đăng kiểm xe, doanh nghiệp nộp bản sao Đơn đề nghị (có đóng dấu chứng thực của doanh nghiệp).

Khi đáp ứng đủ điều kiện, đơn vị đăng kiểm sẽ không thu phí sử dụng đường bộ đối với các xe này kể từ ngày Sở Giao thông vận tải xác nhận.

* Đối với xe hoạt động ở nước ngoài liên tục từ 30 ngày trở lên:

Chủ phương tiện cung cấp giấy tờ chứng minh xe được xuất cảnh, nhập cảnh (bản công chứng, chứng thực; nếu là bản phô tô thì phải có bản gốc để đối chiếu) cho đơn vị đăng kiểm.

Nếu xe đã được nộp phí cho thời gian hoạt động tại nước ngoài thì đơn vị đăng kiểm sẽ tính bù trừ số phí phải nộp của kỳ tiếp theo.

* Đối với xe bị mất trộm từ 30 ngày trở lên:

Chủ phương tiện xuất trình Tờ khai mất tài sản có xác nhận của cơ quan công an cho đơn vị đăng kiểm.

Trường hợp xe đã được nộp phí cho thời gian bị mất từ 30 ngày trở lên thì đơn vị đăng kiểm sẽ tính trả lại (hoặc bù trừ số phí phải nộp của kỳ tiếp theo nếu tìm lại được phương tiện).

Xem thêm:

Tất cả trạm thu phí phải thu phí tự động trước 31/12/2019

hieuluat.vn

Có thể bạn quan tâm

X