hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Bảy, 08/02/2020
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Nghỉ học để phòng dịch Corona, học bù vào lúc nào?

Hiện nay, tất cả các địa phương trên cả nước và nhiều trường đại học, cao đẳng đã cho học sinh, sinh viên nghỉ học để phòng, chống dịch Corona, nhiều nơi nghỉ đến hết 16/02/2020. Việc học bù vào lúc nào cũng là vấn đề không ít người quan tâm.

Kết thúc năm học trước 31/5 hằng năm

Khung kế hoạch thời gian năm học đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên áp dụng từ năm học 2017 - 2018 trong toàn quốc theo Quyết định số 2071/QĐ-BGDĐT như sau:

- Tựu trường sớm nhất vào ngày 01/8 hằng năm;

- Tổ chức khai giảng vào ngày 05/9 hằng năm;

- Kết thúc học kỳ I trước ngày 20/01, học kỳ II (hoàn thành kế hoạch giáo dục) trước ngày 25/5 và kết thúc năm học trước ngày 31/5 hằng năm;

- Xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS) trước ngày 15/6 hằng năm;

- Hoàn thành tuyển sinh vào lớp 10 trước ngày 31/7 hằng năm.

- Thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia, thi học sinh giỏi quốc gia và thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia theo hướng dẫn của Bộ.

Theo đó, năm học sẽ bắt đầu sớm nhất là từ 01/8 và kết thúc muộn nhất vào 31/5 năm sau.

Đồng thời, kế hoạch thời gian năm học phải phù hợp với đặc điểm, điều kiện thực tiễn của địa phương và đảm bảo sự đồng bộ cho các cấp học trong trường phổ thông có nhiều cấp học, các cấp học trên một địa bàn dân cư, đặc biệt là đối với cấp tiểu học và cấp THCS.

nghỉ học phòng Corona

Nghỉ học phòng dịch Corona, học bù vào lúc nào? (Ảnh minh họa)
 

Được phép kéo dài thời gian năm học

Cũng theo Quyết định 2071, chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định thời gian nghỉ học và thời gian kéo dài năm học trong trường hợp đặc biệt.

Do đó, nếu thời gian nghỉ học kéo dài gây ảnh hưởng tới kế hoạch thời gian năm học thì Chủ tịch UBND cấp tỉnh có thể kéo dài thời gian năm học để đảm bảo học sinh đáp ứng được chương trình.

Bên cạnh đó, khung thời gian thực học của Bộ tối đa là 37 tuần (khoản 1 Điều 2 Quyết định 2071) mà chương trình học thì được thiết kế tối đa 35 tuần (theo Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT).

Như vậy, mỗi năm học sẽ có ít nhất 02 tuần “đệm”, có thể sử dụng thời gian này để học bù. Thêm nữa, theo lịch, nếu học từ 15/8 cho đến 31/5 năm sau thì cũng là 40 tuần nên việc bố trí học bù không phải vấn đề quá lớn.

Xin thông tin thêm, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xem xét điều chỉnh một số mốc thời gian trong kế hoạch năm học, kể cả thời gian tổ chức kỳ thi THPT quốc gia để phù hợp với tình hình thực tế.

Vanbanluat

Có thể bạn quan tâm

X