hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 28/11/2018
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Nghỉ hưởng thai sản, người lao động có cần báo trước?

Pháp luật luôn tạo những điều kiện tốt nhất cho phụ nữ thực hiện thiên chức làm mẹ của mình. Kể cả trong vấn đề nghỉ thai sản, lao động nữ cũng luôn được ưu ái.

Lao động nữ nghỉ thai sản có cần báo trước cho doanh nghiệp?

Lao động nữ nghỉ thai sản có cần báo trước cho doanh nghiệp?

 

Hiện nay, các quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 chỉ quy định thời gian, chế độ hưởng thai sản đối với lao động nữ mang thai và sinh con. Luật này không có quy định nào về thời hạn báo trước khi lao động nữ nghỉ sinh con.

Ngoài ra, Bộ luật lao động 2012 cũng chỉ nhắc đến thời hạn báo trước khi nghỉ việc chứ không đề cập đến thời hạn báo trước khi nghỉ sinh con.

Như vậy, hiện nay pháp luật không quy định bắt buộc lao động nữ phải báo trước khi nghỉ chế độ thai sản. Tuy nhiên, để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tìm người thay thế, bàn giao công việc thì lao động nữ nghỉ thai sản nên báo trước cho người sử dụng lao động một thời hạn nhất định để họ chủ động trong việc thu xếp công việc.

Theo quy định hiện hành, lao động nữ được nghỉ sinh 6 tháng nếu sinh một con, nếu sinh đôi trở lên thì mỗi con được nghỉ thêm 1 tháng nữa. Đây không phải là quãng thời gian ngắn, nếu việc nghỉ sinh con quá bất ngờ có thể gây khó khăn cho doanh nghiệp.

hieuluat.vn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X