hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 26/11/2018
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Người dùng Facebook bị ảnh hưởng như nào khi Luật An ninh mạng có hiệu lực?

Từ 1/1/2019, Luật An ninh mạng bắt đầu có hiệu lực. Vì thế, nhiều người dùng Facebook đang cảm thấy hoang mang khi không biết thời gian tới Luật này ảnh hưởng như thế nào đến họ. Tuy nhiên, không có quá nhiều sự xáo trộn đối với việc sử dụng Facebook trong thời gian tới.

Luật An ninh mạng nghiêm cấm nhiều hành vi

Hiện nay, Luật An ninh mạng cấm hành vi sau đây trên môi trường Internet:

- Đăng tải, phát tán thông tin trên không gian mạng có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước XHCN Việt Nam; có nội dung kích động bạo loạn, phá rối an ninh; có nội dung làm nhục, vu khống; xâm phạm trật tự quản lý kinh tế; có nội dung bịa đặt, sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân;…

- Hoạt động mại dâm, tệ nạn xã hội, mua bán người; đăng tải thông tin dâm ô, đồi trụy, tội ác;

- Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội;

- Thực hiện tấn công mạng, khủng bố mạng, gián điệp mạng, tội phạm mạng…

- Cản trở, gây rối loạn hoạt động của mạng viễn thông, mạng Internet, mạng máy tính, hệ thống thông tin, hệ thống xử lý và điều khiển thông tin, phương tiện điện tử…

- Chống lại hoặc cản trở hoạt động của lực lượng bảo vệ an ninh mạng; tấn công, vô hiệu hóa trái pháp luật làm mất tác dụng biện pháp bảo vệ an ninh mạng;

- Lợi dụng hoặc lạm dụng hoạt động bảo vệ an ninh mạng để xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân hoặc để trục lợi.

Người dùng Facebook bị ảnh hưởng như nào khi luật an ninh mạng có hiệu lực?

Người dùng Facebook bị ảnh hưởng như nào khi Luật An ninh mạng có hiệu lực?

 

Luật An ninh mạng có ảnh hưởng gì đến người dùng Facebook?

Đối với những người thường xuyên thực hiện những hành động trên trên Facebook thì cần dè chừng bởi khi Luật này có hiệu lực sẽ tạo ra cơ sở pháp lý rõ ràng để xử lý những người “ném đá giấu tay” trên Facebook. Tuy nhiên, nếu người dùng Facebook không phạm phải những điều cấm mà Luật An ninh mạng quy định thì việc sử dụng Facebook sẽ diễn ra hoàn toàn bình thường mà không gặp phải bất cứ khó khăn nào.

Luật An ninh mạng ra đời nhằm phòng ngừa, trấn áp tội phạm, tạo ra một cơ sở pháp lý vững chắc để xử lý những người sử dụng, lợi dụng môi trường Internet để có những hành động không lành mạnh làm ảnh hưởng đến lợi ích Nhà nước, cá nhân và xã hội.

Luật này không nhằm làm hạn chế các quyền tự do của công dân. Các tài khoản Facebook vẫn có thể tự do phát ngôn, bày tỏ quan điểm miễn không vi phạm pháp luật hình sự, hành chính thì sẽ không bị điều chỉnh bởi Luật An ninh mạng. Vì thế, người sử dụng Facebook lành mạnh hoàn toàn có thể yên tâm kể cả sau khi Luật an ninh mạng có hiệu lực.

hieuluat.vn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X