hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 05/09/2018
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Người lao động đột ngột qua đời, thân nhân nhận được quyền lợi gì?

Bảo hiểm xã hội (BHXH) là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động và cả khi chết. Cơ sở để nhận được những quyền lợi này là sự tham gia, đóng góp vào quỹ BHXH.

Được trợ cấp mai táng

Người lao động là công dân Việt Nam tham gia BHXH bắt buộc có thời gian đóng từ đủ 12 tháng trở lên; người lao động chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc chết trong thời gian điều trị do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; người đang hưởng lương hưu; hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng đã nghỉ việc, khi chết thì người lo mai táng sẽ được nhận một lần trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người lao động chết. Hiện, mức lương cơ sở năm 2018 là 1.390.000 đồng nên mức trợ cấp mai táng hiện nay là 13.900.000 đồng.

Được hưởng trợ cấp thôi việc

Bộ luật lao động 2012 quy định khi hợp đồng lao động chấm dứt do người lao động chết thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

Quyền lợi của thân nhân người lao động chết đột ngột

Quyền lợi của thân nhân người lao động chết đột ngột

 

Thân nhân được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng

Người lao động là công dân Việt Nam đã đóng BHXH đủ 15 năm trở lên nhưng chưa hưởng BHXH một lần hoặc người đang hưởng lương hưu; người chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng với mức suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên bị chết thì thân nhân sau đây sẽ được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng:

- Con chưa đủ 18 tuổi; con từ đủ 18 tuổi trở lên suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con được sinh khi người bố chết mà người mẹ đang mang thai;

- Vợ từ đủ 55 tuổi trở lên hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên; vợ dưới 55 tuổi, chồng dưới 60 tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên không có thu nhập hoặc có thu nhập hằng tháng nhưng thấp hơn mức lương cơ sở;

- Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia BHXH đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng nếu từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ, hoặc dưới mức tuổi này nhưng bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên không có thu nhập hoặc có thu nhập hằng tháng nhưng thấp hơn mức lương cơ sở;

Hiện nay, mức trợ cấp tuất hằng tháng đối với mỗi thân nhân bằng 50% mức lương cơ sở, là 695.000 đồng. Thân nhân không có người trực tiếp nuôi dưỡng thì mức trợ cấp tuất hằng tháng bằng 70% mức lương cơ sở, là 973.000 đồng.

Trợ cấp tuất một lần

Nếu không thuộc trường hợp hưởng trợ cấp tuất hàng tháng thì thân nhân người lao động đã chết đủ điều kiện theo quy định tại Điều 69 Luật Bảo hiểm xã hội được hưởng trợ cấp tuất một lần.

Mức trợ cấp tuất một lần được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm trước năm 2014; bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho các năm đóng từ năm 2014 trở đi; mức thấp nhất bằng 03 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

 

hieuluat.vn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X