hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 31/10/2018
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2018

Bắt buộc lập hóa đơn điện tử khi bán hàng cho khách, bổ sung trường hợp tạm dừng cưỡng chế thuế, tăng mức phạt đối với hành vi bán hàng đa cấp bất chính… là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 11 này.

 

Bắt buộc lập hóa đơn điện tử khi bán hàng cho khách

Ngày 12/9/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 119/2018/NĐ-CP quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ. Theo đó, khi bán hàng hóa, dịch vụ, người bán (trừ hộ, cá nhân kinh doanh không đáp ứng điều kiện phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã) phải lập hóa đơn điện tử có mã hoặc không có mã của cơ quan thuế để giao cho người mua.

Hóa đơn phải ghi đầy đủ nội dung quy định, không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, dịch vụ.

Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/11/2018.

Doanh nghiệp “siêu nhỏ” được miễn gửi thang lương, bảng lương

Ngày 13/9/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định 121/2018/NĐ-CP nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 49/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật lao động về tiền lương.

Theo đó, doanh nghiệp sử dụng dưới 10 lao động sẽ được miễn thủ tục gửi thang lương, bảng lương, định mức lao động cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện nơi đặt trụ sở sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Nghị định này có hiệu lực kể từ ngày 1/11/2018.

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2018

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2018

 

Có 2 trường hợp ngân hàng được cung cấp thông tin khách hàng

Ngày 11/9/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định 117/2018/NĐ-CP về việc giữ bí mật, cung cấp thông tin khách hàng của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Nghị định này quy định các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được cung cấp thông tin khách hàng cho cá nhân, tổ chức khác (không phải khách hàng hoặc người đại diện hợp pháp của họ) nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

- Thuộc trường hợp được quy định cụ thể tại bộ luật, luật, nghị quyết của Quốc hội;

- Được khách hàng chấp thuận bằng văn bản hoặc hình thức khác theo thỏa thuận.

Nghị định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/11/2018.

Thêm trường hợp tạm dừng cưỡng chế thuế

Thông tư 87/2018/TT-BTC có nhiều nội dung mới nổi bật về cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế.

Theo đó, tạm dừng hoặc chưa thực hiện biện pháp cưỡng chế đối với người nộp thuế nợ tiền thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp thuế, tiền chậm nộp tiền phạt mà số tiền đang bị cưỡng chế hoặc đến thời hạn áp dụng biện pháp cưỡng chế, nhưng đã được cơ quan thuế ban hành một trong các văn bản sau:

- Quyết định nộp dần tiền thuế nợ;

- Quyết định gia hạn nộp thuế;

- Thông báo không tính tiền chậm nộp.

Thông tư có hiệu lực từ ngày 15/11/2018.

Tăng mức phạt tối thiểu đối với hành vi bán hàng đa cấp bất chính

Ngày 8/10/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định 141/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Theo đó, hành vi bán hàng đa cấp bất chính tăng mức phạt phạt tối thiểu thêm 20 triệu so với quy định cũ, lên 80 triệu đồng, khi:

- Yêu cầu người khác đặt cọc hoặc nộp một khoản tiền hoặc phải mua một số lượng hàng hóa nhất định để được ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp;

- Cho người bán hàng đa cấp nhận tiền hoặc lợi ích kinh tế khác từ việc giới thiệu người khác tham gia vào hoạt động bán hàng đa cấp mà không phải từ việc mua, bán hàng hóa của người giới thiệu đó;

- Cung cấp thông tin gian dối về kế hoạch trả thưởng, về lợi ích của việc tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp…

Nghị định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/11/2018.

 

hieuluat.vn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X