hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 31/07/2019
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực kể từ tháng 8/2019

Thêm 3 trường hợp thanh toán trực tiếp chi phí KCB cho người có thẻ BHYT, doanh nghiệp nhỏ và vừa được hỗ trợ pháp lý tối đa 5 năm, tội phạm bị ung thư giai đoạn cuối có thể được đặc xá… là những chính sách quan trọng sẽ có hiệu lực kể từ tháng 8 này.

Tội phạm bị ung thư giai đoạn cuối có thể được đặc xá

Nghị định 52/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ 1/8/2019 quy định người đang mắc bệnh hiểm nghèo thuộc trường hợp có thể được miễn đặc xá là người mắc một trong các bệnh: Ung thư giai đoạn cuối; liệt; lao nặng kháng thuốc; xơ gan cổ chướng; suy tim độ III trở lên; suy thận độ IV trở lên; bệnh HIV giai đoạn lâm sàng IV đang có nhiễm trùng cơ hội, không có khả năng tự phục vụ bản thân và có tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao.

Người ốm đau thường xuyên mà không tự phục vụ bản thân là người đang phải nằm điều trị tại bệnh xá, bệnh viện liên tục từ 3 tháng trở lên hoặc không liên tục nhưng phải nằm viện điều trị tại bệnh viện từ 3 lần trở lên, mỗi lần từ 1 tháng trở lên, không tự phục vụ bản thân, có kết luận bằng văn bản của Hội đồng giám định y khoa hoặc bệnh viện cấp tỉnh trở lên.

Thêm 3 trường hợp thanh toán trực tiếp chi phí KCB cho người có thẻ BHYT

Thông tư 09/2019/TT-BYT có hiệu lực từ 1/8/2019 đã quy định thêm 3 trường hợp thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh BHYT, gồm:

- Người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (trừ trường hợp tự đi KCB trái tuyến) nhưng chưa được thanh toán số tiền cùng chi trả lớn hơn 6 tháng lương cơ sở;

- Trường hợp dữ liệu thẻ BHYT không được cung cấp hoặc cung cấp không chính xác về thông tin thẻ BHYT;

- Trường hợp người bệnh không xuất trình được thẻ BHYT trước khi ra viện, chuyển viện trong ngày do tình trạng cấp cứu, mất ý thức hoặc tử vong hoặc bị mất thẻ nhưng chưa được cấp trở lại.

Nhiều chính sách có hiệu lực từ tháng 8/2019

Nhiều chính sách có hiệu lực từ tháng 8/2019

 

Chuyển giao công nghệ trái phép sẽ bị phạt nặng

Nghị định 51/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ 1/8/2019 đã tăng mức xử phạt đối với hành vi chuyển giao công nghệ trái phép.

Theo Nghị định này:

- Đối với hành vi chuyển giao công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam hoặc từ Việt Nam ra nước ngoài hoặc chuyển giao công nghệ trong nước có sử dụng vốn nhà nước nhưng không có Giấy chứng nhận đăng ký chuyển giao công nghệ sẽ bị phạt tiền từ 30-40 triệu đồng;

- Đối với hành vi chuyển giao công nghệ thuộc Danh mục công nghệ hạn chế chuyển giao nhưng không có giấy phép chuyển giao công nghệ bị phạt từ 30-40 triệu đồng;

- Hành vi chuyển giao công nghệ từ Việt Nam ra nước ngoài hoặc từ nước ngoài vào Việt Nam thuộc Danh mục công nghệ cấm chuyển giao bị phạt tiền từ 40-50 triệu đồng.

Trong đó, 50 triệu đồng là mức phạt tiền tối đa với cá nhân trong hoạt động khoa học công nghệ, chuyển giao công nghệ. Tổ chức sẽ bị phạt nặng gấp đôi tương ứng 100 triệu đồng.

Nài ép khách du lịch mua hàng hóa sẽ bị phạt đến 3 triệu đồng

Nghị định 45/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ 1/8/2019 quy định mức phạt tiền tối đa đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch đối với cá nhân là 50 triệu đồng, đối với tổ chức là 100 triệu đồng.

Việc tranh giành khách du lịch hoặc nài ép khách du lịch mua hàng hóa sẽ bị phạt tiền từ 1-3 triệu đồng.

Đối với các khách sạn không thay bọc đệm hoặc chiếu hoặc bọc chăn, gối, không thay khăn mặt hoặc khăn tắm khi có khách mới sẽ bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng…

Sử dụng chất kích thích trong thi đấu thể thao bị hủy bỏ kết quả thi

Nghị định 46/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ 1/8/2019 quy định mức phạt tiền trong lĩnh vực thể thao đối với cá nhân tối đa là 50 triệu đồng và tối đa 100 triệu đồng đối với tổ chức.

Việc sử dụng chất kích thích trong tập luyện, thi đấu thể thao sẽ  bị phạt đến 15 triệu đồng. Đồng thời, sẽ bị đình chỉ việc tham dự thi đấu thể thao có thời hạn từ 1-3 tháng, đồng thời buộc hủy bỏ kết quả thi đấu thể thao, kết quả tuyển chọn vận động viên vào đội tuyển thể thao, trường năng khiếu thể thao, thành tích thi đấu thể thao.

Đối với hành vi gian lận tên, tuổi, giới tính, thành tích để được tuyển chọn vào đội tuyển thể thao hoặc tham gia thi đấu thể thao bị phạt đến 10 triệu đồng. Đồng thời, sẽ bị đình chỉ tham dự giải thi đấu thể thao 1-3 tháng…

Doanh nghiệp nhỏ và vừa được hỗ trợ pháp lý tối đa 5 năm

Theo Nghị định 55/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 16/8/2019, chương trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa có thời hạn tối đa 5 năm kể từ ngày được phê duyệt.

Trong đó, sẽ ưu tiên hỗ trợ theo thứ tự sau:

- Doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ, doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ hơn nộp hồ sơ đáp ứng đủ điều kiện được hỗ trợ trước;

- Doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng từ 30% tổng số lai động trở lên là người khuyết tật;

- Doanh nghiệp nhỏ và vừa nộp hồ sơ đáp ứng đủ điều kiện hỗ trợ trước được hỗ trợ trước.

hieuluat.vn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X