hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 25/09/2019
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Nộp phạt vi phạm giao thông chậm, phải nộp thêm bao nhiêu?

Với hình thức “phạt nguội” đang triển khai hiện nay thì ngày càng nhiều vi phạm giao thông được phát hiện và xử lý. Tuy nhiên, không ít người đã cố tình chây ì mà không nộp phạt theo đúng quy định.

Hình thức xử lý đối với người chậm nộp

Vi phạm trật tự an toàn giao thông là một trong những hành vi bị xử phạt vi phạm hành chính. Bất cứ ai nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính đều có trách nhiệm thi hành.

Theo khoản 2 Điều 68 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, thời hạn thi hành quyết định là 10 ngày kể từ ngày nhận. Trường hợp quyết định xử phạt có ghi thời hạn thi hành nhiều hơn 10 ngày thì thực hiện theo thời hạn đó.

Trong vòng 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định, người bị xử phạt phải nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt.

Lưu ý: Người vi phạm phải nộp tiền phạt 01 lần, trừ trường hợp:

- Bị phạt tiền từ 20 triệu đồng trở lên đối với cá nhân và từ 200 triệu đồng trở lên đối với tổ chức;

- Đang gặp khó khăn đặc biệt về kinh tế và có đơn đề nghị nộp tiền phạt nhiều lần có xác nhận của UBND cấp xã nơi người vi phạm cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người vi phạm học tập, làm việc (đối với cá nhân); xác nhận của cơ quan thuế quản lý trực tiếp hoặc cơ quan, tổ chức cấp trên trực tiếp (đối với tổ chức).

Nếu quá thời hạn nêu trên thì người bị xử phạt sẽ bị:

- Cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt;

- Cứ mỗi ngày chậm nộp phạt phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

Không tính chậm nộp tiền phạt trong thời hạn cá nhân vi phạm hành chính được hoãn thi hành quyết định xử phạt.

Nộp phạt vi phạm giao thông chậm, phải nộp thêm bao nhiêu?

Phải nộp thêm bao nhiêu khi nộp phạt vi phạm giao thông chậm?
 

Cách tính số ngày chậm nộp

Nội dung này được quy định tại Điều 5 Thông tư 153/2013/TT-BTC và sửa đổi, bổ sung tại khoản 3 Điều 1 Thông tư 105/2014/TT-BTC. Cụ thể số ngày chậm nộp tiền phạt được tính như sau:

- Nếu quyết định xử phạt được giao trực tiếp thì ngày tính tiền nộp chậm là sau 10 ngày (bao gồm cả ngày lễ, ngày nghỉ) kể từ ngày giao nhận quyết định.

- Nếu quyết định xử phạt được gửi qua bưu điện bằng hình thức bảo đảm thì ngày tính tiền nộp chậm là sau 10 ngày (bao gồm cả ngày lễ, ngày nghỉ) kể từ ngày quyết định xử phạt được phát hợp lệ.

- Nếu bị xử phạt mà không có xác nhận ngày giao nhận quyết định, không xuất trình được ngày quyết định xử phạt được phát hợp lệ nhưng không thuộc trường hợp cố tình không nhận quyết định thì ngày tính tiền nộp chậm là sau 12 ngày (bao gồm cả ngày lễ, ngày nghỉ) kể từ ngày ra quyết định xử phạt.

- Nếu cố tình không nhận quyết định xử phạt thì người có thẩm quyền lập biên bản về việc không nhận quyết định có xác nhận của chính quyền địa phương và được coi là quyết định đã được giao.

Cơ quan có thẩm quyền xử phạt thông báo cho Kho bạc Nhà nước nơi thu phạt hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu phạt về thời điểm được coi là giao quyết định để tính tiền chậm nộp phạt.

Xem thêm:

Cách tra cứu phạt nguội ô tô, xe máy đơn giản nhất

8 lỗi khiến người đi bộ có thể bị phạt tiền

hieuluat.vn

Có thể bạn quan tâm

X