hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 03/02/2020
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Ống thổi nồng độ cồn có được thay mới không?

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Corona, nhiều người lo ngại tính an toàn khi sử dụng thiết bị kiểm tra nồng độ cồn. Theo quy định thì ống thổi nồng độ cồn có được thay không?

Thiết bị đo nồng độ cồn có thể lây bệnh?

Cảnh sát giao thông (CSGT) được sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để giám sát, phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông (theo khoản 2 Điều 13 Thông tư số 01/2016/TT-BCA).

Trong đó, phương tiện đo nồng độ cồn trong hơi thở thuộc một trong các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ được sử dụng để phát hiện vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông và phải được kiểm định trước khi đưa vào sử dụng (điểm d khoản 3 Điều 4 Thông tư 40/2015/TT-BGTVT).

Cũng theo Thông tư này, thiết bị đo nồng độ cồn được kiểm soát về đo lường do Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thực hiện đồng thời định kỳ kiểm định để xác nhận phương tiện đo đảm bảo phù hợp với yêu cầu kỹ thuật đo lường.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết, các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới đã nêu quan điểm về mặt kỹ thuật, máy đo nồng độ cồn có van 01 chiều nên chỉ thổi vào mà không hít lại được.

Tuy nhiên, vẫn nên chờ ý kiến chính thức bằng văn bản của Bộ Y tế về tính an toàn của thiết bị đo nồng độ cồn (sẽ có trước ngày 04/02/2020). Vanbanluat sẽ kịp thời cập nhật tin tức mới nhất để bạn đọc tiện theo dõi.

ống thổi đo nồng độ cồn

Ống thổi nồng độ cồn có được thay không? (Ảnh minh họa)
 

Thay ống thổi nồng độ cồn mới sau mỗi lần kiểm tra

Ngay trong cuộc họp của Bộ Y tế về virus Corona chiều ngày 31/01/2020, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã nêu, ống thổi nồng độ cồn được dùng riêng, không ai dùng chung với ai.

Đồng thời, theo quy định, mỗi trường hợp đều sử dụng ống thổi riêng, sau khi sử dụng thì thay ống mới, không tái sử dụng. Cục Cảnh sát giao thông đã trang bị đầy đủ trang thiết bị, ống thổi nồng độ cồn cho lực lượng làm nhiệm vụ.

Như vậy, mỗi trường hợp khi kiểm tra nồng độ cồn sẽ sử dụng ống thổi riêng, được thay mới sau mỗi lần kiểm tra.

hieuluat.vn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X