hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 02/01/2019
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Phạm pháp khi in lì xì hình tiền Việt Nam

Còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết cổ truyền của dân tộc nhưng đã từ lâu, trên các trang mạng đã bày bán công khai và tràn lan hình ảnh bao lì xì hình tiền Việt Nam. Tuy nhiên, đây là hành vi vi phạm pháp luật với mức xử phạt cao.

Bao lì xì in hình tiền Việt Nam gây “sốt”

Như thông lệ, khi ngày Tết cổ truyền đến gần hơn cũng là lúc thị trường bao lì xì trở nên nhộn nhịp hơn. Bao lì xì được bày bán công khai với hàng trăm, hàng nghìn mẫu mã đa dạng, từ những chú lợn ngộ nghĩnh, những câu nói hài hước, những bộ lì xì dân gian hút mắt…

Tuy nhiên, đáng chú ý hơn cả là những chiếc bao lì xì được in hình đồng tiền Việt Nam với đủ mệnh giá từ 50.000 đồng đến 500.000 đồng với mẫu mã “hệt như thật”. Tùy từng chất liệu giấy mà các bao lì xì có giá dao động từ vài trăm đồng đến vài nghìn đồng một chiếc.

Phạm pháp khi in lì xì hình tiền Việt Nam

Phạm pháp khi in lì xì hình tiền Việt Nam

 

In lì xì hình tiền bị phạt nặng

Hiện nay, việc sao chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào không có sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước là hành vi bị nghiêm cấm theo quy định tại Quyết định 130/2003/QĐ-TTg. Vì thế, việc sử dụng hình ảnh của đồng tiền Việt Nam để in bao lì xì là hành vi trái luật.

Mức xử phạt đối với hành vi này khá cao. Nghị định 96/2014/NĐ-CP quy định hành vi sao chụp, in ấn, sử dụng bố cục, một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, chi tiết, hoa văn của tiền Việt Nam không đúng quy định của pháp luật có mức xử phạt từ 40.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng.

Đồng thời, tịch thu toàn bộ tang vật, phương tiện thực hiện hành vi vi phạm giao cơ quan có thẩm quyền xử lý; Buộc tiêu hủy toàn bộ tang vật, phương tiện được sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm; Buộc nộp vào ngân sách nhà nước số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm nêu trên.

Chắc hẳn khi biết đến quy định này nhiều người không khỏi bất ngờ. Tuy nhiên, với một hành vi vi phạm quy định của pháp luật thì cần phải được chấm dứt nhanh chóng.

Xem thêm:


Thu phí đổi tiền mới, tiền lẻ có phạm luật?

hieuluat.vn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X