hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 03/06/2019
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Phơi rơm, thóc trên đường giao thông: Mức phạt chưa đủ sức răn đe!

Mỗi năm, cứ đến mùa thu hoạch lúa thì một thực trạng lại tiếp tục tái diễn, đó là việc người dân phơi rơm rạ, thóc lúa đầy trên đường giao thông, kể cả đường cao tốc. Điều này gây mất an toàn giao thông rất lớn, gây nguy hiểm đến người tham gia giao thông.

Phơi rơm, rạ, thóc, lúa trên đường sẽ bị xử phạt

Việc phơi thóc, lúa, rơm, rạ trên đường bộ là một trong những hành vi bị nghiêm cấm trong Luật Giao thông đường bộ 2008. Đây là quy định nhằm đảm bảo an toàn cho người và các phương tiện tham gia giao thông.

Quy định là vậy nhưng trên thực tế người dân gần như “phớt lờ” và việc phơi thóc, lúa, rơm, rạ trên đường năm nào cũng tái diễn. Đường làng, đường liên xã, liên thôn, đường quốc lộ, những nơi gần cánh đồng, gần nơi nông dân sinh sống, đâu đâu cũng thấy tình trạng này diễn ra. Không chỉ có vậy, người dân còn vô tư phơi tràn ra toàn bộ đường khiến cho phương tiện không có lối đi lại hoặc phải đi lấn sang làn bên cạnh gây mất an toàn giao thông.

Nghị định 46/2016/NĐ-CP đã đưa ra mức xử phạt đối với hành vi này là từ 100 đến 200 nghìn đồng đối với cá nhân và 200 đến 400 nghìn đối với tổ chức. Ngoài ra, tổ chức, cá nhân sẽ bị buộc phải thu dọn rơm, rạ, thóc, lúa đã phơi để khôi phục lại tình trạng ban đầu cho đường giao thông.

Phơi thóc lúa trên đường: Mức phạt chưa đủ sức răn đe!

Phơi thóc lúa trên đường: Mức phạt chưa đủ sức răn đe!

 

Mức phạt vẫn nhẹ, chưa đủ sức răn đe

Với mức xử phạt “có cũng như không này” khiến tình trạng phơi rơm, rạ, thóc, lúa năm nào cũng diễn ra. Người dân “không sợ”’ vì gần như rất ít trường hợp bị xử phạt hoặc cũng có nhiều người dân không biết đến quy định này. Họ phơi thóc, lúa như một thói quen và “đua nhau” hành động khi chưa lường hết được những nguy hiểm có thể xảy ra.

Không chỉ gây nguy hiểm cho phương tiện, những ngày thu hoạch trời nắng nóng, chỉ một mồi lửa nhỏ hoặc chỉ cần rơm rạ mắc vào ống pô xe ô tô cũng có thể dẫn đến nguy cơ hỏa hoạn rất cao.

Có lẽ, cần một chế tài nghiêm khắc hơn để người dân chấm dứt tình trạng phơi thóc, lúa trên đường và cũng cần sự tuyên truyền mạnh mẽ hơn của cơ quan chức năng để người dân ý thức được mức độ nguy hiểm có thể gây ra từ hành vi của mình.

hieuluat.vn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X