hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Bảy, 03/11/2018
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Quay lén trong rạp chiếu phim, cẩn thận đi tù

Người quay lén trong rạp chiếu phim khi chưa nhận được sự đồng ý của chủ sở hữu…có thể phải đổi mặt với mức phạt tiền đến 01 tỷ đồng hoặc nghiêm trọng hơn là phải ngồi tù đến… 03 năm.
 

Thực trạng khá phổ biến hiện nay

Có lẽ, khách hàng đi xem phim chỉ nghĩ rằng việc quay lén hoặc livestream phim trong rạp là một hành vi bị nghiêm cấm. Không nhiều người biết mức phạt “khủng khiếp” đến từ hành vi này. Tuy nhiên, sau khi đọc bài viết này, có lẽ nhiều người sẽ phải “giật mình” mỗi khi có ý định quay lén phim trong rạp.

Vì mục đích thương mại hay đơn thuần là chiêu trò nhằm “câu like”, “câu view”… của một số bạn trẻ đã khiến bản quyền của các bộ phim chiếu rạp bị xâm phạm phổ biến và đang trở nên trầm trọng. Như cách nói của nhiều người đây là một cách để người ta “giết chết” điện ảnh rất nhanh. Một số bộ phim của điện ảnh Việt bị xâm phạm rầm rộ thời gian qua có thể kể đến “Cô Ba Sài Gòn”, “Em chưa 18” hay “Cô gái đến từ hôm qua”…

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, việc sao chép, công bố tác phẩm mà không được phép của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả là hành vi xâm phạm quyền tác giả và bị cấm.

Quay lén trong rạp chiếu phim, cẩn thận đi tù

Quay lén trong rạp chiếu phim, cẩn thận đi tù

 

Mức phạt nặng nhưng vẫn bị “phớt lờ”

Theo Nghị định 131/2013/NĐ-CP, việc sao chép bản ghi âm, ghi hình mà không được phép của chủ sở hữu quyền của nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình sẽ bị phạt tiền từ 15 triệu đến 35 triệu đồng. Ngoài ra, người vi phạm còn bị buộc dỡ bỏ bản sao bản ghi âm, ghi hình hoặc buộc tiêu hủy tang vật vi phạm.

Nghiêm trọng hơn, nếu hành vi sao chép phim hoặc phân phối đến công chúng bản sao phim với quy mô thương mại hoặc thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng trở lên hoặc gây thiệt hại cho chủ thể quyền tác giả, quyền liên quan từ 100 triệu đồng trở lên thì mức phạt tối thiểu là phạt tiền từ 50 triệu, cải tạo không giam giữ đến 03 năm, mức phạt tối đa là phạt tiền 1 tỷ đồng và phạt tù đến 3 năm.

hieuluat.vn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X