hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Bảy, 29/09/2018
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Say rượu có thể được loại trừ trách nhiệm hình sự không?

Khi say rượu, con người thường khó điều khiển được hành vi của mình nên dễ dàng phạm tội hơn khi trong trạng thái bình thường.

Say rượu không phải tình tiết giảm nhẹ

Theo quy định của Bộ luật hình sự 2015, người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự. Tức là dù say rượu, người phạm tội vẫn phải chịu trách nhiệm hình nhự về tội phạm đã thực hiện, theo tội danh và hình phạt Bộ luật hình sự quy định không khác gì một người bình thường phạm tội.

Trong tình trạng say rượu, con người sẽ giảm hoặc bị mất hoàn toàn khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Theo phân tích của nhiều luật gia, tình trạng say rượu là do họ lựa chọn và tự đặt mình vào. Vì vậy, chính bản thân họ đã tước đi năng lực nhận thức và điều khiển hành vi của mình nên phải chịu trách nhiệm về hậu quả gây ra.

Tuy nhiên, có một giả thiết đặt ra là nếu người phạm tội họ không tự đặt mình vào tình huống này mà bị ép phải uống, cưỡng chế uống… thì họ có được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự không?

Phạm tội khi say rượu có thể được loại trừ trách nhiệm hình sự không?

Phạm tội khi say rượu có thể được loại trừ trách nhiệm hình sự không?

 

Say rượu là tình tiết tăng nặng trong một số tội

Một số tội trong Bộ luật hình sự quy định việc sử dụng rượu bia như tình tiết tăng nặng như Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ; Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường sắt; Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy.

Say rượu có được loại trừ trách nhiệm hình sự?

Bộ luật hình sự quy định những trường hợp loại trừ trách nhiệm hình sự bao gồm cả việc người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần, một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình.

Nếu “bệnh khác” là một bệnh lý liên quan đến rượu có được chấp nhận không? Chẳng hạn người phạm tội bị say rượu bệnh lý, chỉ cần uống một lượng nhỏ cũng đã mất khả năng điều khiển hành vi và người này bị cưỡng chế ép uống 1 vài chén rượu?

Điều này vẫn chưa được hướng dẫn cụ thể gây ra sự khó khăn, lúng túng trong việc áp dụng pháp luật.

 

hieuluat.vn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X