hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 10/07/2019
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Sinh con không đúng tuyến có được BHYT chi trả?

Trường hợp sản phụ sinh sớm không kịp chuyển tuyến bảo hiểm, cơ sở khám chữa bệnh ban đầu không có khoa sản hoặc sản phụ muốn sinh con ở tuyến trên cho yên tâm không phải chuyện hiếm. Vậy, sinh con không đúng tuyến có được BHYT chi trả?

Hiện nay, theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014, trường hợp người có thẻ BHYT tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ BHYT thanh toán theo mức hưởng như đi khám chữa bệnh đúng tuyến (80-100%) theo tỷ lệ như sau:

- Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

- Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú;

- Tại bệnh viện tuyến huyện là 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

Sinh con không đúng tuyến có được BHYT chi trả?

Sinh con không đúng tuyến có được BHYT chi trả?

 

Còn một trường hợp nữa là khi người mẹ sinh con trong trường hợp cấp cứu, dù không đúng tuyến ghi trên thẻ BHYT thì người mẹ vẫn được hưởng như đi sinh con đúng tuyến BHYT.

Việc xác định trường hợp nào là sinh con cấp cứu được quy định cụ thể tại Thông tư 40/2015/TT-BYT. Theo đó, bác sĩ hoặc y sĩ tiếp nhận người bệnh có thẩm quyền xác nhận có phải sinh con cấp cứu hay không và ghi vào hồ sơ, bệnh án.

Tùy từng đối tượng mà quỹ bảo hiểm y tế sẽ thanh toán từ 80% đến 100% chi phí khám chữa bệnh cho sản phụ sinh con cấp cứu.

Kết luận: Sinh con không đúng tuyến vẫn được BHYT chi trả. Tùy từng trường hợp mà sản phụ sẽ được chi trả với các mức khác nhau.

Xem thêm:

Thế nào là sinh con trong trường hợp cấp cứu và mức hưởng từ quỹ BHYT

hieuluat.vn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X