hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Bảy, 26/01/2019
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Sống chung như vợ, chồng mà không đăng ký kết hôn: giải quyết thế nào?

Các vấn đề cần giải quyết giữa nam, nữ sống chung như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn (ĐKKH) bao gồm quyền và nghĩa vụ với nhau, quyền và nghĩa vụ với con cái và quan hệ tài sản.

Hậu quả của việc nam, nữ sống chung như vợ chồng mà không ĐKKH

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn chung sống với nhau như vợ chồng mà không ĐKKH thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng.

Tuy nhiên nếu sau đó, họ thực hiện việc ĐKKH theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn.

Sống chung như vợ, chồng mà không đăng ký kết hôn: giải quyết thế nào?

Sống chung như vợ, chồng mà không ĐKKH: giải quyết thế nào?

 

Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con

Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết giống như nam, nữ có ĐKKH đối với con theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.

Quan hệ tài sản giữa nam, nữ sống chung như vợ, chồng mà không ĐKKH

Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên.

Nếu các bên không thể thỏa thuận được thì  tài sản được giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Tuy nhiên, việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.

hieuluat.vn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X