hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 05/12/2018
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Tại sao hộ kinh doanh “ngại lên đời” thành doanh nghiệp?

Sau khi chuyển đổi mô hình hộ kinh doanh thành doanh nghiệp, các loại thuế phí phải nộp tăng thêm, thủ tục kế toán, thuế trở nên phức tạp là nguyên nhân khiến hộ kinh doanh “né” lên đời.

Lý do khiến hộ kinh doanh không muốn chuyển đổi thành doanh nghiệp?

Theo thống kê cuối năm 2017, cả nước có đến 4,75 triệu hộ sản xuất, kinh doanh. Con số này lớp gấp… 10 lần số doanh nghiệp đang hoạt động.

Từ con số này có thể thấy hộ kinh doanh vẫn là mô hình được lựa chọn nhiều nhất bởi nó mang nhiều ưu điểm như thủ tục thành lập đơn giản, các loại thuế, phí phải nộp ít… Vì thế, các hộ kinh doanh vẫn đang rất “dè chừng” với việc chuyển đổi thành doanh nghiệp. Điều này có thể được lý giải bởi một số nguyên nhân sau:

- Hộ kinh doanh lo lắng thủ tục chuyển đổi phiền hà;

- Thủ tục thuế, kế toán của doanh nghiệp phức tạp hơn nhiều so với hộ kinh doanh;

- Các thủ tục khác như lao động, bảo hiểm, phòng cháy chữa cháy… cũng rườm rà hơn nhiều so với hộ kinh doanh.

Ba lý do trên đây được coi là những nguyên nhân chính dẫn đến việc hộ kinh doanh “ngại” chuyển đổi thành doanh nghiệp để hoạt động.

Hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp có nhiều ưu đãi

Hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp có nhiều ưu đãi

 

Chuyển đổi thành doanh nghiệp, hộ kinh doanh nhận được nhiều ưu đãi

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm nhưng trong quá trình hoạt động hộ kinh doanh cũng bộc lộ không ít bất cập. Hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân nên hiện không thể giao dịch vay vốn tại ngân hàng, không được sử dụng trên 10 lao động. Ngoài ra, người thành lập hộ kinh doanh phải chịu trách nhiệm vô hạn với hoạt động của hộ kinh doanh…

Vì thế, nếu phát triển đến một giai đoạn nhất định, hộ kinh doanh cũng cần phải thay đổi để có một cơ sở pháp lý vững chắc hơn, để “lớn”. Hiện nay, pháp luật có nhiều ưu đãi đối với hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp. Cụ thể, theo Nghị định 39/2018/NĐ-CP, doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh được hỗ trợ rất nhiều, điển hình như:

- Hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn hồ sơ, thủ tục thành lập doanh nghiệp;

- Hỗ trợ lệ phí môn bài: Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh được miễn lệ phí môn bài trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu;

- Hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn thủ tục hành chính thuế và chế độ kế toán…

Xem thêm:

Hộ kinh doanh khác các loại hình doanh nghiệp như thế nào?

3 loại thuế hộ kinh doanh phải nộp năm 2019

hieuluat.vn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X