hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 27/03/2019
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Tháng 4/2019, nhiều chính sách quan trọng bắt đầu có hiệu lực

Tăng gấp 3 lần lệ phí trước bạ đối với xe ô tô bán tải, 3 trường hợp doanh nghiệp phải kiểm toán nội bộ bắt buộc, chơi họ phải thông báo với UBND cấp xã... là một trong những chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 4/2019.

Doanh nghiệp phải kiểm toán nội bộ

Theo Nghị định 05/2019/NĐ-CP, từ 1/4/2019, có 3 trường hợp doah nghiệp bắt buộc phải kiểm toán nội bộ, gồm:

- Công ty niêm yết;

- Doanh nghiệp mà Nhà nước sở hữu trên 50% vốn điều lệ là công ty mẹ hoạt động theo mô hình công ty mẹ - con;

- Doanh nghiệp Nhà nước là công ty mẹ hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con.

Chính phủ cũng khuyến khích các doanh nghiệp khác thực hiện công tác kiểm toán nội bộ.

Tăng gấp 3 lần lệ phí trước bạ với xe bán tải

Kể từ 10/4/2019, Nghị định 20/2019/NĐ-CP bắt đầu có hiệu lực. Nghị định này đã quy định ô tô vừa chở người, vừa chở hàng có khối lượng chuyên chở cho phép nhỏ hơn 1.500 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống, ôtô tải Van có khối lượng chuyên chở cho phép hơn 1.500 kg nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ôtô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống.

Hiện nay, lệ phí trước bạ áp dụng cho xe ô tô chở người dưới 9 chỗ đang là 10% (tại Hà Nội là 12%). Lệ phí trước bạ đối với xe bán tải và xe tải Van theo quy định mới là 60% của 10% = 6% (tại Hà Nội là 7,2%). Mức phí này trước đây chỉ là 2%. Như vậy, lệ phí trước bạ mới đã tăng gấp 3 lần.

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 4/2019

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 4/2019

 

Điểm mới trong xác định chỉ tiêu tuyển sinh đại học chính quy

Theo Thông tư 01/2019/TT-BGDĐT, việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh từ 12/4/2019 sẽ có nhiều điểm mới. Cụ thể:

- Đối với các ngành đào tạo mới được mở ngành trong năm tuyển sinh, chỉ tiêu được xác định cho ngành đó không vượt quá 30% năng lực đào tạo của ngành theo quy định;

- Cơ sở giáo dục trong ba năm liền kề không vi phạm quy định về tuyển sinh, được công nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng bởi các tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục theo quy định hiện hành, có nghị quyết thông qua chủ trương xác định chỉ tiêu tuyển sinh của hội đồng trường thì được tự chủ xác định chỉ tiêu tuyển sinh theo cam kết về chất lượng đào tạo, nhu cầu xã hội và quy định sau:

+ Chỉ tiêu tuyển sinh của cơ sở giáo dục  được xác định theo năng lực đào tạo; ngành chưa có chương trình kiểm định không được tăng chỉ tiêu hoặc được tăng không quá 10% so với năm trước liền kề nếu kết quả khảo sát sinh viên tốt nghiệp có việc làm trong một năm kể từ khi tốt nghiệp đạt tỷ lệ từ 90% trở lên;

+ Nếu tỷ lệ việc làm trung bình của sinh viên trong một năm kể từ khi tốt nghiệp đạt từ 90% trở lên, có sinh viên bị sàng lọc thì sau khi xác định chỉ tiêu theo quy định trên còn được xác định chỉ tiêu tuyển sinh tăng thêm không quá 25% số trung bình cộng của sinh viên bị sàng lọc trong bốn năm trước liền kề năm tuyển sinh. Nếu cơ sở giáo dục  chưa đủ bốn năm có sinh viên tốt nghiệp thì tính số trung bình cộng sinh viên bị sàng lọc của các khóa đã tốt nghiệp.

Thêm 12 ngành đào tạo đại học có ngưỡng đảm bảo chất lượng

Đây là nội dung chủ đạo được quy định tại Thông tư 02/2019/TT-BGDĐT.

Theo Thông tư mới này, ngoài các ngành đào tạo giáo viên thì các ngành Y khoa, Y học cổ truyền, Răng - Hàm - Mặt, Dược học, Điều dưỡng, Y học dự phòng, Hộ sinh, Dinh dưỡng, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng cũng sẽ có ngưỡng đảm bảo chất lượng.

Thông tư có hiệu lực từ 15/4/2019.

Chơi họ phải thông báo cho UBND cấp xã

Đây là nội dung đáng chú ý tại Nghị định 19/2019/NĐ-CP. Theo Nghị định này, từ 5/4/2019, nếu dây họ có giá trị các phần họ tại một kỳ mở họ từ 100 triệu đồng trở lên hoặc một chủ họ tổ chức từ 2 dây họ trở lên thì chủ họ phải thông báo bằng văn bản cho UBND cấp xã nơi cư trú biết việc tổ chức dây họ.

hieuluat.vn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X