hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 06/01/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Không nghỉ hết phép năm 2022 có được thanh toán tiền?

Chế độ thanh toán tiền nghỉ phép năm mới nhất theo quy định của Bộ luật Lao động 2019 ra sao? Năm 2022, nghỉ không hết số ngày phép năm, được thanh toán tiền không? Cách tính tiền nghỉ phép năm thế nào? Cùng giải đáp trong bài viết sau đây.

Mục lục bài viết
 • Người lao động được nghỉ bao nhiêu ngày phép một năm?
 • Chế độ thanh toán tiền nghỉ phép năm mới nhất thế nào?
 • Cách tính tiền lương cho những ngày nghỉ phép năm ra sao?
 • Ai trả tiền phép năm? Doanh nghiệp hay cơ quan bảo hiểm xã hội?
 • Nên làm gì với số ngày nghỉ phép năm chưa dùng hết?

Người lao động được nghỉ bao nhiêu ngày phép một năm?

Câu hỏi: Tôi là công nhân nhà máy xi măng tại Ninh Bình. Tôi được ký hợp đồng chính thức từ tháng 12/2019.

Cho tôi hỏi, hiện nay theo quy định mới nhất thì người lao động được nghỉ bao nhiêu ngày phép một năm? (A.V – Ninh Bình).

Chào bạn, thời gian nghỉ phép trong năm hay chính là thời gian nghỉ hằng năm của người lao động là một trong những ngày nghỉ được pháp luật quy định.

Tổng thời gian nghỉ hằng năm của người lao động làm đủ 12 tháng cho người lao động là 12 ngày, hoặc 14 ngày hoặc 16 ngày tùy thuộc điều kiện làm việc cụ thể.

Nếu làm đủ từ 5 năm trở lên thì mỗi năm, người lao động sẽ có thêm 01 ngày nghỉ hằng năm (ngày nghỉ tăng thêm tính theo thâm niên làm việc).

Trong thời gian nghỉ phép năm/nghỉ hằng năm này, người lao động được hưởng chế độ thanh toán tiền nghỉ phép năm mới nhất 2023 theo Bộ luật Lao động 2019 đang có hiệu lực thi hành.

Cụ thể, khoản 1 Điều 113 Bộ luật Lao động 2019 quy định về chế độ nghỉ hàng năm của người lao động như sau:

1. Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

...

Từ căn cứ trên, suy ra, tổng số ngày nghỉ hằng năm/nghỉ phép năm của người lao động là:

 • 12 ngày nếu người lao động làm việc ở điều kiện bình thường;

 • 14 ngày nếu người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại hoặc người lao động là người khuyết tật (ví dụ khuyết tật nghe, nhìn,...);

 • 16 ngày nếu người lao động làm các công việc trong điều kiện đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

Như vậy có thể thấy, nếu người lao động đã làm việc tại doanh nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên thì sẽ được  nghỉ phép năm từ 12, 14 hoặc 16 ngày tùy điều kiện lao động thực tế.

Chế độ thanh toán tiền nghỉ phép năm mới nhất được áp dụng theo Bộ luật Lao động 2019

Chế độ thanh toán tiền nghỉ phép năm mới nhất được áp dụng theo Bộ luật Lao động 2019

Chế độ thanh toán tiền nghỉ phép năm mới nhất thế nào?

Câu hỏi: Tôi nghe các chị đồng nghiệp chỗ tôi nói, từ năm 2023, nếu tôi không nghỉ hết số ngày phép năm thì tôi cũng sẽ bị mất, không được thanh toán tiền cho những ngày chưa nghỉ đó nữa.

Có đúng vậy không ạ? Số ngày phép năm 2022 của tôi chưa dùng hết thì được giải quyết thế nào? (A.T – Quảng Ninh).

Việc thanh toán tiền nghỉ phép năm, thanh toán chế độ nghỉ phép năm được thực hiện khi người lao động thuộc một trong hai trường hợp sau đây mà hộ chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hoặc chưa nghỉ:

 • Người lao động thôi việc: Do đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, do hết hạn hợp đồng...;

 • Người lao động bị mất việc: Bị xử lý kỷ luật bằng hình thức sa thải,...;

Cụ thể, chế độ thanh toán tiền nghỉ phép năm mới nhất được thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 113 Bộ luật Lao động năm 2019 như sau:

3. Trường hợp do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.

Từ quy định trên, suy ra, có 02 trường hợp được thanh toán tiền lương cho số ngày phép chưa nghỉ, đó là trường hợp người lao động bị mất việc làm hoặc thôi việc.

Điều này cũng có nghĩa là nếu bạn vẫn tiếp tục làm việc cho công ty thì số ngày nghỉ phép năm của năm 2022 sẽ không được tính để chi trả. Sang năm 2023, bạn lại có thời gian nghỉ phép mới.

Số ngày nghỉ phép năm của năm 2022 của bạn có thể được cộng dồn/cộng gộp nếu như người sử dụng lao động có quy định hoặc bạn có thỏa thuận với người sử dụng lao động về vấn đề này.

Trường hợp không thỏa thuận được hoặc không có quy định cho phép tính cộng gộp, cộng dồn, người lao động sẽ không được cộng dồn ngày nghỉ phép năm.

Như vậy, năm 2023, người lao động chưa nghỉ hết phép năm mà vẫn tiếp tục làm việc tại doanh nghiệp sẽ không được hưởng chế độ thanh toán tiền nghỉ phép năm mới nhất theo quy định tại Bộ luật Lao động 2019.

Người lao động chỉ được chi trả tiền nghỉ phép năm cho những ngày chưa nghỉ trong trường hợp bị mất việc làm hoặc thôi việc theo luật định.


Cách tính tiền lương cho những ngày nghỉ phép năm ra sao?

Câu hỏi: Tôi xin nghỉ việc từ tháng sau, số ngày phép của tôi chưa nghỉ còn 3 ngày.

Vậy cách tính tiền số ngày nghỉ phép này của tôi thế nào? Xin cảm ơn (B.H – Đồng Nai)

Theo quy định tại Nghị định số 145/2020/NĐ-CP hướng dẫn cụ thể cách tính tiền lương những ngày người lao động chưa nghỉ hết phép tại khoản 3 Điều 67 Nghị định này.

Theo đó số tiền lương mà người lao động được nhận cho những ngày chưa nghỉ phép năm hoặc chưa nghỉ hết được dựa trên tiền lương theo hợp đồng lao động trước khi nghỉ việc/thôi việc/mất việc làm chia cho số ngày làm việc bình thường của tháng trước liền kề nhân với số ngày được tính là nghỉ phép năm.

Cụ thể, công thức tính tiền lương ngày phép năm chưa nghỉ/chưa nghỉ hết của người lao động như sau:

Tiền lương ngày phép chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết


=

Tiền lương theo hợp đồng lao động của tháng trước liền kề


:

Số ngày làm việc bình thường của tháng trước liền kề


x

Số ngày chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết


Từ quy định trên, suy ra, nếu người lao động nghỉ việc hoặc bị mất việc làm, số ngày phép chưa nghỉ sẽ được thanh toán tiền căn cứ vào:
 • Tiền lương theo hợp đồng lao động của tháng trước liền kề của người lao động;

 • Số ngày làm việc bình thường trong tháng liền kề tháng được thanh toán tiền nghỉ phép năm;

 • Số ngày nghỉ/hoặc chưa nghỉ hết phép năm của người lao động;

Ví dụ: Chị Nguyễn Thị T nghỉ việc tại công ty từ 01/10/2021. Tính đến ngày 30/10/2022, chị T còn dư 04 ngày phép năm chưa nghỉ.

Tiền lương theo hợp đồng lao động của chị T tháng 09/2022 là 08 triệu đồng/tháng. Tháng 09/2022, số ngày làm việc bình thường là 23 ngày.

Cuối tháng 10 chị T nghỉ việc do hết hạn hợp đồng mà các bên không thực hiện gia hạn.

Như vậy, chị T còn dư 04 ngày nghỉ phép. Khi nghỉ việc tại công ty, số tiền lương cho số ngày phép chưa nghỉ của chị T được tính như sau:

8.000.000 đồng : 23 ngày làm việc x 4 ngày chưa nghỉ = 1.391.304 đồng

Như vậy, chế độ thanh toán tiền nghỉ phép năm mới nhất áp dụng cho năm 2023 được thực hiện khi người lao động nghỉ việc/mất việc làm mà chưa nghỉ/hoặc nghỉ chưa hết ngày nghỉ hàng năm của họ.

Tiền lương trong những ngày này được tính dựa trên tiền lương liền kề tháng nghỉ việc/thôi việc/mất việc làm, thời gian làm việc và số ngày nghỉ được nhận tiền lương của người lao động.

Doanh nghiệp có nghĩa vụ thanh toán tiền lương cho ngày nghỉ phép nămDoanh nghiệp có nghĩa vụ thanh toán tiền lương cho ngày nghỉ phép năm


Ai trả tiền phép năm? Doanh nghiệp hay cơ quan bảo hiểm xã hội?

Câu hỏi: Tôi đi làm cũng được vài năm rồi, mỗi năm tôi được nghỉ 12 ngày phép.

Nhưng tôi có thắc mắc là tiền lương trả cho số ngày nghỉ phép của tôi là do công ty tôi trả hay do cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả ạ? (B.T – Nam Định).

Tiền lương phép năm cũng có thể coi là một trong những khoản thu nhập một lần của người lao động khi làm việc cho người sử dụng lao động.

Tiền chi trả cho những ngày nghỉ phép năm được Bộ luật Lao động 2019 cùng các văn bản hướng dẫn thi hành quy định là tiền lương mà không phải là tiền hưởng các chế độ của bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Hay nói cách khác, tiền lương được ghi trong hợp đồng lao động bao gồm mức lương, phụ cấp lương và các khoản tiền hỗ trợ khác (nếu có). Đồng thời, nghỉ phép hàng năm là quyền lợi cho người lao động.

Vậy nên, việc chi trả số tiền trong thời gian nghỉ hàng năm do công ty thực hiện. Người lao động nhận trực tiếp khoản tiền này từ công ty.

Lưu ý: Thời gian nghỉ phép năm của người lao động theo khoản 1, khoản 4 Điều 113 Bộ luật Lao động 2019 là

 • 12 ngày nếu làm công việc trong điều kiện bình thường;

 • 14 ngày nếu làm việc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật;

 • 16 ngày đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

 • Việc cộng dồn ngày nghỉ phép năm qua các năm chỉ được thực hiện nếu người sử dụng lao động quy định hoặc có thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động;
Như vậy, người lao động được nhận tiền từ chế độ thanh toán tiền nghỉ phép năm mới nhất từ người sử dụng lao động/doanh nghiệp/cơ quan/tổ chức nơi mình làm việc.

Đây được coi là tiền lương cho những ngày nghỉ hằng năm theo quy định pháp luật của người lao động.

Nên làm gì với số ngày nghỉ phép năm chưa dùng hết?

Câu hỏi: Tôi là nhân viên kế toán của một công ty cung cấp thiết bị y tế.

Tôi có thắc mắc là trong năm 2023, quy định mới không còn được trả tiền cho những ngày phép năm không dùng hết khi vẫn đang làm việc tại doanh nghiệp.

Vậy tôi nên làm gì với những ngày nghỉ phép năm còn dư đó để không bị thiệt? Xin cảm ơn HieuLuat đã giải đáp (V.A.N – Hà Nội).

Như chúng tôi đã trình bày ở trên, người lao động chỉ được hưởng chế độ thanh toán tiền nghỉ phép năm mới nhất 2023 tại thời điểm họ mất việc/thôi việc.

Điều này có nghĩa rằng, nếu người lao động chưa nghỉ hết phép năm mà vẫn tiếp tục làm việc ở doanh nghiệp thì không còn được thanh toán tiền lương cho những ngày phép năm còn dư này.

Do đó, để không bị thiệt, người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ nốt những ngày phép còn dư vào các năm tiếp theo nhưng chỉ được nghỉ gộp tối đa 03 năm/lần.

Quy định này đã được nêu cụ thể tại khoản 4 Điều 113 Bộ luật Lao động 2019:

4. Người sử dụng lao động có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động biết. Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

Theo quy định trên, phương án xử lý tốt nhất cho trường hợp người lao động chưa nghỉ hết số ngày phép năm là thỏa thuận với công ty để dồn phép vào các năm sau (trong vòng 02 năm sau), miễn đảm bảo nghỉ gộp 03 năm/lần.

Trên thực tế, hiện nay, phổ biến ở hầu hết các doanh nghiệp đều cho phép người lao động sử dụng số ngày phép còn lại của năm trước cho đến hết quý 1 năm sau, kể cả trường hợp không có thỏa thuận về việc gộp phép. Tức là người lao động chỉ có thể sử dụng được các ngày phép còn dư của mình trong 03 tháng của quý 1 năm sau mà thôi.

Kết luận: Cách giải quyết nhanh nhất, hiệu quả nhất hiện nay là bạn có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động của mình để nghỉ hưởng lương cho những ngày phép năm chưa nghỉ theo chế độ.


Tiền tàu xe, đi lại được tính ra sao cho những ngày nghỉ phép năm?

Câu hỏi: Do nhà xa, nên tôi đã xin đề xuất công ty dồn ngày nghỉ phép năm để xin nghỉ phép dài ngày vào dịp nghỉ tết âm lịch hàng năm.

Dịp tết âm lịch 2023 này cũng không ngoại lệ, tôi dự định xin nghỉ trước khoảng 2, 3 ngày dể di chuyển về quê. Thời gian nghỉ tôi muốn tính vào thời gian nghỉ phép năm.

Cho tôi hỏi, tiền tàu xe, tiền lương trong thời gian đi đường, tiền lương ngày nghỉ phép năm 2022 của tôi được tính thế nào? (L.H – Quảng Bình).

Nhiều người lao động đặc biệt là lao động làm việc xa nhà có mong muốn được chi trả các khoản chi phí đi lại, được cộng dồn ngày nghỉ phép năm để có thời gian nghỉ phù hợp.

Đây là yêu cầu hợp pháp, bởi theo quy định tại khoản 6 Điều 113 Bộ luật Lao động 2019, đây là khoản tiền được tính vào khoản tiền lương hưởng cho những ngày nghỉ phép năm của người lao động.

Nguyên tắc tính khoản tiền này như sau:
 • Tổng thời gian đi và về > 2 ngày thì từ ngày thứ 3 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm;

 • Người lao động di chuyển bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy được áp dụng chế độ thanh toán tiền đi đường này;

 • Việc tính toán thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hàng năm này chỉ được áp dụng cho 1 lần nghỉ trong năm của người lao động;

 • Số tiền tàu xe, tiền lương cho những ngày ngoài ngày nghỉ hằng năm được thực hiện theo sự thỏa thuận của các bên (Điều 67 Nghị định 145/2020/NĐ-CP);

Nói cách khác, nếu thời gian đi lại của người lao động nhỏ hơn hoặc bằng 2 ngày thì thời gian đi đường vẫn được tính trong thời gian nghỉ phép năm.

Nếu thời gian di chuyển lớn hơn 2 ngày thì được tính là ngày di chuyển ngoài ngày nghỉ hằng năm và có thể được chi trả nếu các bên có thỏa thuận hoặc công ty có quy định. Ngược lại thì người lao động sẽ không được nhận khoản tiền này.

Tương tự tiền tàu xe, tiền lương cho những ngày ngoài ngày nghỉ hằng năm cũng được chi trả theo sự thỏa thuận của các bên.

Kết luận: Tiền tàu xe cho tổng thời gian di chuyển của người lao động trong kỳ nghỉ hằng năm ≤ 2 ngày được tính vào ngày nghỉ hằng năm. Vượt quá thời gian này, được tính là ngày nghỉ ngoài ngày nghỉ hằng năm.

Theo đó, chế độ thanh toán tiền nghỉ phép năm mới nhất (bao gồm tiền lương cho ngày nghỉ phép năm, tiền tàu xe) cho người lao động được thực hiện theo thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Người lao động được nghỉ tối đa 16 ngày phép nămNgười lao động được nghỉ tối đa 16 ngày phép năm


Cách tính ngày nghỉ phép các trường hợp đặc biệt có gì thay đổi?

Câu hỏi: Em xin chào HieuLuat, tôi mới đi làm chưa được 12 tháng.

Tôi nghe nói là từ năm 2023, với các trường hợp như tôi thì sẽ có thay đổi về cách tính số ngày nghỉ phép năm đúng không ạ? Tôi cảm ơn (Trần Văn Giang – Hưng Yên).

Trước hết, trường hợp nghỉ phép năm đặc biệt được nhắc đến áp dụng cho cách tính số ngày nghỉ phép năm của người lao động chưa làm đủ 12 tháng và người lao động làm việc tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc khu vực nhà nước và doanh nghiệp nhà nước.

Chế độ thanh toán tiền nghỉ phép năm mới nhất áp dụng cho người lao động có thời gian làm việc chưa đủ 12 tháng không có sự thay đổi so với năm 2022.

Tức cách tính số ngày nghỉ phép năm, số tiền được nhận cho mỗi ngày nghỉ phép, điều kiện được nhận cũng giống so với năm 2022.

Cụ thể như sau:

Một là, số ngày nghỉ phép năm của người lao động có thời gian làm việc chưa đủ 12 tháng được tính theo công thức quy định tại Điều 66 Nghị định 145/2020/NĐ-CP

Số ngày nghỉ phép năm/nghỉ hằng năm của người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng

 =

 (Số ngày nghỉ hằng năm : 12)

 x

 Số tháng làm việc thực tế

Trong đó, cần lưu ý:

 • Trường hợp làm việc chưa đủ tháng: Nếu tổng số ngày làm việc và ngày nghỉ có hưởng lương của người lao động chiếm tỷ lệ từ 50% số ngày làm việc bình thường trong tháng thì được tính là 01 tháng làm việc;

 • Số ngày nghỉ hằng năm tùy thuộc vào từng tính chất công việc, mức độ nặng nhọc, độc hại khác nhau quy định cụ thể tại Điều 112, Điều 113, Điều 115 của Bộ luật Lao động 2019 là 12, 14, hoặc 16 ngày;

 • Đối với người lao động làm việc tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc khu vực nhà nước và doanh nghiệp nhà nước thì số ngày nghỉ phép năm được tính là thời gian làm việc để tính ngày nghỉ hằng năm tăng thêm nếu họ tiếp tục làm việc tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc khu vực nhà nước và doanh nghiệp nhà nước;

Như vậy, chế độ thanh toán tiền nghỉ phép năm mới nhất áp dụng cho người lao động chưa làm đủ 12 tháng được tính theo công thức thời gian nghỉ hàng năm chia cho 12 tháng nhân với số tháng làm việc thực tế của họ.

Người lao động làm việc trong khu vực trong hoặc ngoài Nhà nước đều áp dụng cách tính như chúng tôi đã nêu ở trên.

Trên đây là giải đáp thắc mắc của chúng tôi về chế độ thanh toán tiền nghỉ phép năm mới nhất, nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Lê Ngọc Khánh

Tham vấn bởi: Luật sư Lê Ngọc Khánh

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X