hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 30/05/2019
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Thay đổi hộ khẩu thường trú có phải đổi sổ đỏ?

Việc thay đổi hộ khẩu thường trú diễn ra khá phổ biến. Vậy, thay đổi hộ khẩu thường trú có phải đổi sổ đỏ? Nếu không thay đổi liệu có gặp khó khăn gì?

Không cần thiết phải đổi sổ đỏ khi thay đổi hộ khẩu

Theo quy định tại Điều 106 Luật Đất đai năm 2013, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:

- Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;

- Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.

Như vậy, trường hợp thay đổi địa chỉ thường trú không thuộc trường hợp phải đính chính hoặc đổi sổ đỏ. Chỉ có những sai sót về hộ khẩu thường trú tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận mới thuộc trường hợp người sử đụng đất phải tiến hành đính chính.

Thay đổi hộ khẩu thường trú có phải đổi sổ đỏ?

Thay đổi hộ khẩu thường trú có phải đổi sổ đỏ?

 

Thủ tục đính chính thông tin hộ khẩu trên sổ đỏ

Mặc dù không thuộc trường hợp bắt buộc đính chính thông tin, nhưng nếu người sở hữu Giấy chứng nhận có nhu cầu đính chính, cơ quan có thẩm quyền vẫn giải quyết trường hợp này, nhất là để tạo điều kiện thuận lợi nếu chủ sở hữu bất động sản có nhu cầu chuyển nhượng, tặng cho.

Theo Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, được sửa đổi bởi Thông tư 02/2015/TT-BTNMT thì hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký biến động về sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất do thay đổi thông tin về người được cấp Giấy chứng nhận (đổi tên hoặc giấy tờ pháp nhân, giấy tờ nhân thân, địa chỉ) gồm có:

- Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

- Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

- Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy chứng minh quân đội và sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ khác chứng minh thay đổi nhân thân đối với trường hợp thay đổi thông tin về nhân thân của người có tên trên Giấy chứng nhận.

Hồ sơ nộp tại văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện.

Xem thêm:

Thay đổi hộ khẩu có cần đổi chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân?

Mất sổ đỏ phải làm gì?

hieuluat.vn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X