hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 25/03/2019
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Thế nào là những người có họ trong phạm vi 3 đời?

Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người có họ trong phạm vi 3 đời là một trong các hành vi bị cấm trong Luật Hôn nhân và gia đình. Tuy nhiên, việc xác định “đời thứ 3” như thế nào thì nhiều người vẫn còn mù mờ.

Thế nào là những người có họ trong phạm vi 3 đời?

Khi tìm hiểu về Luật Hôn nhân và gia đình, có thể nhiều người đã “bỏ lỡ” cách giải thích về khái niệm này ngay phần đầu của Luật. Cụ thể, tại Khoản 18 Điều 3 có quy định những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.

Những người từ đời thứ tư trở đi mới được pháp luật cho phép kết hôn với nhau.

Những người có họ trong phạm vi 3 đời không được kết hôn với nhau

Những người có họ trong phạm vi 3 đời không được kết hôn với nhau

 

Vì sao cấm kết hôn trong phạm vi 3 đời?

Hiện nay, không chỉ những người trong phạm vi 3 đời không được kết hôn với nhau mà những người cùng dòng máu về trực hệ (là những người có quan hệ huyết thống, trong đó, người này sinh ra người kia kế tiếp nhau) cũng không được kết hôn với nhau.

Lý giải về điều này, chủ yếu là do những vấn đề về di truyền. Theo các nhà khoa học, hôn nhân trong phạm vi 3 đời được gọi là hôn phối gần. Khi những người này kết hợp với nhau, sẽ tạo điều kiện cho những gen lặn của vợ chồng kết hợp với nhau, dễ sinh con ra mắc các chứng bệnh nguy hiểm, quái thai, giảm thích nghi với điều kiện sống… gây suy thoái nòi giống.

Hiện nay, quan hệ trong phạm vi 3 đời vẫn còn xảy ra rải rác ở khu vực sinh sống của đồng bào các dân tộc thiểu số. Và có thể dễ dàng nhìn thấy sự suy thoái nòi giống ở những khu vực này, tạo gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Xem thêm:


Có nên quan hệ tình dục trước hôn nhân?

Những vấn đề pháp lý cần biết trước khi kết hôn

hieuluat.vn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X