hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 21/05/2020
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Thời điểm đủ 5 năm liên tục trên thẻ BHYT có ý nghĩa gì?

Trên thẻ bảo hiểm y tế có ghi thời điểm đủ 05 năm liên tục nhưng đa phần mọi người đều không hiểu việc xác định thời điểm này có ý nghĩa gì? Cùng Vanbanluat tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Thời điểm đủ 5 năm liên tục là gì?

Thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế lần sau nối tiếp lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng (theo khoản 5 Điều 12 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP).

Theo đó, tại điểm 1.9 khoản 1 Điều 3 Quyết định số 1313/QĐ-BHXH quy định Thời điểm đủ 05 năm liên tục: ghi từ ngày ..../..../….. tham gia BHYT đủ 05 năm liên tục.

Như vậy, thời điểm đủ 05 năm liên tục giúp người tham gia BHYT và cơ sở y tế xác định thời gian đóng BHYT đủ 05 năm liên tục tính từ ngày bắt đầu tham gia BHYT.

thời điểm đủ 5 năm liên tục

Thời điểm đủ 5 năm liên tục trên thẻ BHYT có ý nghĩa gì? (Ảnh minh họa)
 

Cách xác định thời điểm tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục

Theo quy định trên, thời gian tham gia BHYT đủ 05 năm liên tục được hiểu đơn giản là thời gian mà người tham gia BHYT tham gia liên tục lần sau nối tiếp lần trước, nếu có gián đoạn thì tối đa không quá 03 tháng.

Tuy nhiên, lưu ý một số trường hợp sau:

- Người được cơ quan có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, làm việc hoặc theo chế độ phu nhân, phu quân hoặc con đẻ, con nuôi hợp pháp dưới 18 tuổi đi theo bố hoặc mẹ công tác nhiệm kỳ tại cơ quan Việt Nam ở nước ngoài thì thời gian ở nước ngoài được tính là thời gian tham gia BHYT;

- Người lao động khi đi lao động ở nước ngoài thì thời gian đã tham gia BHYT trước khi đi lao động ở nước ngoài được tính là thời gian đã tham gia BHYT nếu về nước và tham gia BHYT trong thời gian 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh;

- Người lao động trong thời gian làm thủ tục chờ hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp thì thời gian đã tham gia BHYT trước đó được tính là thời gian đã tham gia BHYT;

- Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ quân đội đang tại ngũ; sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân… khi nghỉ hưu, xuất ngũ, chuyển ngành hoặc thôi việc, nếu thời gian học tập, công tác trong quân đội nhân dân, công an nhân dân và tổ chức cơ yếu chưa tham gia BHYT thì thời gian đó được tính là thời gian tham gia BHYT liên tục.

Xem thêm:

Lý giải vì sao thẻ BHYT không ghi thời hạn sử dụng

hieuluat.vn

Có thể bạn quan tâm

X