hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 17/07/2019
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Thủ tục đăng ký hiến xác và nội tạng như thế nào?

Mục lục bài viết
  • Điều kiện được hiến xác và bộ phận cơ thể người
  • Trình tự đăng ký hiến xác và nội tạng
  • Đăng ký hiến xác và nội tạng ở đâu?
  • Quyền lợi đối với người hiến tạng thế nào?

Việc hiến mô, bộ phận cơ thể người, hiến xác sẽ giúp cho nhiều người bệnh có khả năng được cứu sống. Đây là việc làm mang đầy tính nhân đạo.

Câu hỏi: Cho tôi hỏi về thủ tục đăng ký hiến xác và nội tạng hiện nay thực hiện như thế nào?

Điều kiện được hiến xác và bộ phận cơ thể người

Chào bạn, theo quy định tại Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác 2006, những người có đủ các điều kiện sau được hiến mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác:

- Người từ đủ 18 tuổi trở lên;

- Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

dang ky hien xac va noi tang
Người đăng ký hiến xác và nội tạng phải đáp ứng đủ điều kiện quy định. (Ảnh minh họa)

Trình tự đăng ký hiến xác và nội tạng

Việc đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể người được thực hiện theo trình tự sau:

- Người có đủ điều kiện quy định bày tỏ nguyện vọng hiến mô, bộ phận cơ thể của mình khi còn sống hoặc sau khi chết với cơ sở y tế;

- Cơ sở y tế có trách nhiệm thông báo cho Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người.

Khi nhận được thông báo về trường hợp hiến mô, bộ phận cơ thể người, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người có trách nhiệm thông báo cho cơ sở y tế đủ điều kiện lấy, ghép mô, tạng để tiến hành các thủ tục đăng ký cho người hiến;

- Sau khi nhận được thông báo của Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, cơ sở y tế:

+ Trực tiếp gặp người hiến để tư vấn về các thông tin có liên quan;

+ Hướng dẫn việc đăng ký hiến theo mẫu đơn; thực hiện việc kiểm tra sức khỏe cho người hiến;

+ Cấp thẻ đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể người sau khi chết cho người hiến (với trường hợp hiến mô, bộ phận cơ thể ở người sau khi chết);

+ Báo cáo danh sách người đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể ở người sống (Với trường hợp hiến mô, bộ phận cơ thể sau khi chết thì báo cáo về danh sách người đăng ký đã được cấp thẻ đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể người sau khi chết) cho Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người.

Đăng ký hiến xác và nội tạng ở đâu?

1. Tại Hà Nội: Người đăng ký hiến có thể đến trực tiếp Trung tâm điều phối quốc gia về ghép Bộ phận cơ thể người - Phòng 230 - Nhà C2 - Bệnh viện Việt Đức ( Số 40 Tràng Thi).

Nếu ở xa có thể liên hệ SĐT: 0915060550 để được hướng dẫn cụ thể.

2. Tại TPHCM: Người có nhu cầu hiến tạng có thể đăng ký trực tiếp tại Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người tại Bệnh viện Chợ Rẫy (số 201B đường Nguyễn Chí Thanh) từ thứ hai đến thứ sáu.

Nếu ở xa có thể liên hệ SĐT đường dây nóng trực 24/24 giờ là 0913677016 để được hướng dẫn cụ thể.

Ngoài ra, có thể vào trang http://vnhot.com.vn tải mẫu đơn, điền đầy đủ thông tin rồi gửi về Trung tâm kèm một ảnh chân dung, một bản photo CMND hoặc hộ chiếu.

3. Người dân cũng có thể đến các trường Đại học Y gần nhất để tiến hành đăng ký hiến xác.

Quyền lợi đối với người hiến tạng thế nào?

Theo Điều 2 Thông tư 104/2017/TT-BTC, chế độ đối với người đã hiến bộ phận cơ thể người, hiến xác cụ thể như sau:

- Người đã hiến bộ phận cơ thể người khi còn sống được hưởng chế độ khám sức khỏe định kỳ miễn phí khám sức khỏe định kỳ theo hướng dẫn về chuyên môn y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định theo giá dịch vụ khám sức khỏe cho người đã hiến bộ phận cơ thể do cơ quan có thẩm quyền ban hành.

- Người đã hiến bộ phận cơ thể khi còn sống được hỗ trợ tiền thuê phòng ngủ trong trường hợp ở xa cơ sở khám chữa bệnh không thể đi về trong ngày (không bao gồm trường hợp thuộc phạm vi thanh toán bảo hiểm y tế): 450.000 đồng/ngày/người, tối đa không quá 02 ngày.

- Được hỗ trợ tiền ăn trong những ngày thực tế đi khám sức khỏe định kỳ, tối đa không quá 03 ngày/lần khám định kỳ: 200.000 đồng/ngày và chi phí đi lại từ nhà đến cơ sở khám chữa bệnh thực hiện khám sức khỏe định kỳ và ngược lại theo mức giá phương tiện vận tải công cộng.

Nếu sử dụng phương tiện đi lại của cá nhân thì căn cứ xác định mức hỗ trợ chi phí đi lại là khoảng cách từ nhà đến cơ sở khám chữa bệnh và ngược lại, với mức tiêu hao nhiên liệu bằng 0.2 lít xăng/km và giá xăng tại địa phương nơi thực hiện vận chuyển.

Ngoài ra, người đã hiến bộ phận cơ thể được cơ sở khám sức khỏe định kỳ xác nhận thời gian thực hiện khám sức khỏe định kỳ làm căn cứ hưởng các chế độ theo quy định của Bộ luật lao động, Luật bảo hiểm xã hội và các văn bản hướng dẫn (nếu có).

Người đã hiến bộ phận cơ thể khi đi khám sức khỏe định kỳ phải xuất trình giấy ra viện (trong đó ghi rõ “đã hiến bộ phận cơ thể") hoặc một loại giấy tờ chứng minh về việc đã hiến bộ phận cơ thể và một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân.
Trên đây là thông tin liên về việc đăng ký hiến xác và nội tạng. Nếu còn thắc mắc. bạn vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X