hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Bảy, 06/10/2018
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Thủ tục đăng ký khai sinh quá hạn

Ngoài bố mẹ, những người thân thích đều có thể đi đăng ký khai sinh cho bé. Vì thế, nếu khai sinh quá thời hạn cho phép sẽ phải chịu phạt.

Phải đăng ký khai sinh trong vòng 60 ngày từ ngày sinh

Luật Hộ tịch 2014 quy định trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con. Và để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thực hiện quy định này, Luật Hộ tịch cũng cho phép ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em  đi đăng ký khai sinh nếu cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con.

Công chức tư pháp - hộ tịch có trách nhiệm thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc đăng ký khai sinh cho trẻ em trên địa bàn trong thời hạn quy định. Và trong một số trường hợp cần thiết thì thực hiện đăng ký khai sinh lưu động.

Theo Nghị định 110/2013/NĐ-CP, người có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em mà không thực hiện việc đăng ký đúng thời hạn quy định sẽ bị cảnh cáo. Nghị định 110 không quy định mức phạt tiền với hành vi này, vì thế, việc đăng ký khai sinh muộn cho trẻ vẫn xảy ra khá phổ biến.

Thủ tục đăng ký khai sinh quá hạn

Thủ tục đăng ký khai sinh quá hạn

 

Thủ tục đăng ký khai sinh quá hạn

Thủ tục đăng ký khai sinh quá hạn cũng giống như thủ tục đăng ký khai sinh đúng hạn. Người đi đăng ký khai sinh cần mang theo các giấy tờ sau:

- Tờ khai theo mẫu quy định;

- Giấy chứng sinh.

Hai giấy tờ trên được nộp cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

Nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp - hộ tịch phải ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

Sau đó, cùng người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

 

hieuluat.vn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X