hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 05/01/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Hướng dẫn thủ tục đổi giấy phép lái xe sắp hết hạn 2023

Thủ tục đổi giấy phép lái xe sắp hết hạn được thực hiện như thế nào? Chi phí, thời gian và cơ quan có thẩm quyền thực hiện được quy định như thế nào? HieuLuat sẽ giải đáp cho bạn đọc chi tiết trong bài viết phía dưới.

Mục lục bài viết
 • Trường hợp nào được đổi giấy phép lái xe?
 • Thời hạn của các loại bằng lái xe được quy định thế nào?
 • Thủ tục đổi giấy phép lái xe sắp hết hạn 2023 thế nào?
 • Đổi giấy phép lái xe ở tỉnh khác nơi đã cấp được không?
 • Lệ phí, thời gian đổi bằng lái xe thế nào?

Trường hợp nào được đổi giấy phép lái xe?

Câu hỏi: Giấy phép lái xe của tôi sắp hết thời hạn (còn khoảng gần 03 tuần nữa là hết hạn). Vậy tôi có bắt buộc phải đi làm thủ tục đổi không? Tôi xin cảm ơn Hieuluat (Trương Ánh Tuyết – Thái Bình).

Việc đổi giấy phép lái xe được thực hiện theo quy định tại Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT.

Theo đó, giấy phép lái xe sắp hết hạn cũng là một trong những trường hợp được thực hiện đổi giấy phép.

Thủ tục đổi giấy phép lái xe sắp hết hạn phải được thực hiện theo trình tự, thủ tục luật định.

Cụ thể, Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định các trường hợp được đổi giấy phép lái xe gồm:

2. Người có giấy phép lái xe có thời hạn thực hiện việc đổi giấy phép lái xe trước khi hết thời hạn sử dụng; người có giấy phép lái xe bị hỏng còn thời hạn sử dụng được đổi giấy phép lái xe.

3. Người có giấy phép lái xe hạng E đủ 55 tuổi đối với nam và 50 tuổi đối với nữ, có nhu cầu tiếp tục lái xe, nếu đủ sức khỏe theo quy định, được xét đổi giấy phép lái xe từ hạng D trở xuống.

4. Trường hợp năm sinh, họ, tên, tên đệm ghi trên giấy phép lái xe có sai lệch với giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân thì cơ quan quản lý giấy phép lái xe làm thủ tục đổi giấy phép lái xe mới phù hợp với thông tin ghi trong giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

Từ căn cứ trên, suy ra, trường hợp được đổi giấy phép lái xe gồm:

 • Người có Giấy phép lái xe có thời hạn được đổi Giấy phép lái xe trước khi hết thời hạn sử dụng (kể cả người có Giấy phép lái xe bị hỏng);

 • Người có Giấy phép lái xe hạng E đủ 55 tuổi đối với nam và 50 tuổi đối với nữ, có nhu cầu tiếp tục lái xe, nếu đủ sức khỏe theo quy định thì được xét đổi Giấy phép lái xe từ hạng D trở xuống;

 • Năm sinh, họ, tên, tên đệm ghi trên Giấy phép lái xe có sai lệch với giấy Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân của người có đề nghị cấp đổi giấy phép lái xe;

 • Ngoài ra, việc đổi giấy phép lái xe cũng được thực hiện đối với trường hợp người có giấy phép lái xe/bằng lái xe do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp;

Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn, do bằng lái xe sắp hết thời hạn nên bắt buộc bạn phải đăng ký đổi giấy phép lái xe.

Nếu bạn không thực hiện đăng ký cấp đổi giấy phép lái xe trong thời gian giấy phép còn thời hạn thì bạn phải chuyển sang thủ tục cấp lại giấy phép lái xe.

Lúc này, bạn phải thực hiện thi sát hạch lại lý thuyết hoặc thực hành hoặc cả hai phần thi để được cấp lại giấy phép lái xe.

Hướng dẫn chi tiết thủ tục đổi giấy phép lái xe sắp hết hạn

Hướng dẫn chi tiết thủ tục đổi giấy phép lái xe sắp hết hạn

 

Thời hạn của các loại bằng lái xe được quy định thế nào?

Câu hỏi: Tôi là sinh viên mới ra thủ đô nhập học. Tôi đã có bằng lái xe máy. Cho tôi hỏi, hiện nay luật đang quy định thế nào về thời hạn của các loại bằng lái xe ạ. Tôi cảm ơn. (Vũ Dương Xuân – Vĩnh Phúc).
Thời hạn của các giấy phép lái xe/bằng lái xe là câu hỏi mà nhiều người chuẩn bị thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe sắp hết hạn rất quan tâm.

Căn cứ Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, bằng lái xe A1, A2, A3 là không có thời hạn.

Các loại bằng lái xe còn lại chỉ có giá trị sử dụng trong một thời gian nhất định, cụ thể:
 • Bằng B1 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam;

 • (Nếu lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp);

 • Bằng A4, B2 có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp;

 • Bằng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn 05 năm, kể từ ngày cấp;

Như vậy, trừ bằng cấp cho người điều khiển xe mô tô hai bánh, mô tô ba bánh (A1, A2, A3), các loại bằng khác phải xin đổi trước khi hết thời hạn sử dụng.

Trường hợp quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe.

Trường hợp người có bằng lái quá thời hạn sử dụng trên 03 tháng sẽ phải thi sát hạch lại để được cấp lại giấy phép lái xe.

Việc sát hạch bao gồm cả lý thuyết và thực hành nếu bằng lái xe quá hạn từ 1 năm trở lên.

Và việc sát hạch lý thuyết được áp dụng đối với người lái xe có bằng lái xe quá hạn từ 3 tháng đến 1 năm.

 

Thủ tục đổi giấy phép lái xe sắp hết hạn 2023 thế nào?

Câu hỏi: Giấy phép lái xe của tôi còn gần một tháng nữa là hết hạn. Vậy thủ tục đổi giấy phép lái xe sắp hếtt hạn năm 2022 thế nào? (Vũ Ngọc Anh – Bắc Giang).

Thủ tục đổi giấy phép lái xe sắp hết hạn năm 2023 được thực hiện theo quy định tại Điều 38 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, khoản 7 Điều 2 Thông tư 01/2021/TT-BGTVT gồm 4 bước cơ bản như chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ, giải quyết hồ sơ, trả kết quả.

Cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ cấp đổi giấy phép lái xe sắp hết hạn

Hồ sơ gồm:

 • Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe (mẫu quy định tại Phụ lục 19, ban hành tại Thông tư 01/2021/TT-BGTVT);

 • Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định (trừ các đối tượng có bằng lái xe hạng A1, A2, A3 hoặc người có nhu cầu tách giấy phép lái xe có thời hạn và không thời hạn);

 • Bản sao các loại giấy tờ sau đây:

  • Giấy phép lái xe đã được cấp;

  • Giấy chứng minh nhân dân/hoặc thẻ căn cước công dân/hoặc hộ chiếu còn thời hạn đối với người Việt Nam)/hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng đối với người nước ngoài/hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài;

Bước 2: Nộp hồ sơ

Việc nộp hồ sơ được thực hiện như sau:

 • Nộp trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải;

 • Hoặc nộp qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến đến một trong hai cơ quan trên;

Lưu ý: Trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp, người yêu cầu cấp đổi bằng lái xe phải thực hiện chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan nộp hồ sơ và xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên để đối chiếu.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ

 • Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận, giải quyết hồ sơ trong thời hạn không quá 5 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ đúng, đầy đủ;

 • Người yêu cầu cấp đổi giấy phép lái xe phải nộp lệ phí theo Thông tư 188/2016/TT-BTC là 135.000 đồng/lần.

Bước 4: Trả kết quả

Kết quả sẽ được trả cho người yêu cầu tại nơi nộp hồ sơ.

Như vậy, thủ tục đổi giấy phép lái xe sắp hết hạn được thực hiện theo trình tự 4 bước mà chúng tôi đã nêu trên. 

Người đề nghị có nghĩa vụ đóng nộp lệ phí theo đúng quy định trước khi nhận kết quả là giấy phép lái xe đã được cấp đổi.

Bằng lái xe ô tô là loại bằng có thời hạn sử dụngBằng lái xe ô tô là loại bằng có thời hạn sử dụng


Đổi giấy phép lái xe ở tỉnh khác nơi đã cấp được không?

Câu hỏi: Tôi quê ở Quảng Bình. Tôi thi bằng lái xe khi còn ở quê. Hiện tại, bằng lái xe của tôi sắp hết hạn, nay tôi đang theo học tại Đà Nẵng. Vậy tôi có thể đăng ký đổi giấy phép lái xe ở tỉnh khác nơi đã cấp được không? (Trần Văn Dân – Quảng Bình).

Thủ tục đổi giấy phép lái xe sắp hết hạn, cơ quan giải quyết thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe là hai trong số nhiều câu hỏi mà người có yêu cầu cấp đổi giấy phép lái xe rất quan tâm.

Người có giấy phép lái xe được thực hiện cấp đổi giấy phép lái xe tại Sở Giao thông vận tải hoặc Tổng cục Đường bộ Việt Nam (gửi 01 bộ hồ sơ trực tiếp hoặc trực tuyến tới 1 trong 2 cơ quan này) theo quy định tại Thông tư 12/2017/TT-BGTVT.

Theo quy định này, pháp luật không yêu cầu nơi nộp hồ sơ phải là Sở Giao thông Vận tải nơi cư trú hoặc Sở Giao thông Vận tải nơi đã cấp bằng lái cũ.

Vì thế, rõ ràng lái xe hoàn toàn được phép đổi bằng lái xe ở tỉnh khác nơi cấp bằng trước đây.

Mặt khác, thẩm quyền của Sở Giao thông Vận tải tại khoản 3 Điều 11 Thông tư 12 được sửa đổi tại Thông tư 38/2019/TT-BGTVT cũng được xác định như sau:

Cấp mới, cấp lại Giấy phép đào tạo lái xe theo mã số quản lý cơ sở đào tạo lái xe ô tô trong hệ thống thông tin giấy phép lái xe và gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam bản sao giấy phép đào tạo lái xe đã cấp kèm biên bản kiểm tra cơ sở đào tạo quy định tại Phụ lục XI Nghị định số 65/2016/NĐ-CP.

Như vậy, thủ tục đổi giấy phép lái xe sắp hết hạn được thực hiện tại Sở Giao thông Vận tải theo mã số quản lý cơ sở đào tạo lái xe ô tô trong hệ thông thông tin giấy phép lái xe.

Sở Giao thông Vận tải này có thể không trùng với nơi cấp lần 1 hoặc nơi người có bằng lái xe cư trú.

Nói cách khác, có thể hiểu rằng, người lái xe không phải đổi bằng lái xe tại đúng tỉnh nơi cấp bằng trước kia.

Hay, bạn có thể nộp hồ sơ cấp đổi bằng lái xe sắp hết hạn tại Đà Nẵng.


Lệ phí, thời gian đổi bằng lái xe thế nào?

Lệ phí, thủ tục đổi giấy phép lái xe sắp hết hạn được thực hiện theo Thông tư 01/2021/TT-BGTVT, Thông tư 188/2016/TT-BTC.

Cụ thể như sau:

Một là, về lệ phí đổi bằng lái xe:

Theo Thông tư 188/2016/TT-BTC, lệ phí đổi Giấy phép lái xe hiện nay là 135.000 đồng/lần. Lệ phí này áp dụng cho cả hình thức nộp trực tiếp và trực tuyến.

Hai là, về thời gian nhận kết quả:

Theo khoản 8 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, sửa đổi bởi Thông tư 01/2021/TT-BGTVT, người có yêu cầu đổi bằng lái xe nhận kết quả trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đúng theo quy định.

Trường hợp không đổi Giấy phép lái xe thì phải trả lời và nêu rõ lý do.

Như vậy, lệ phí giải quyết thủ tục đổi giấy phép lái xe sắp hết hạn là 135.000 đồng/1 lần yêu cầu và thời gian thực hiện là không quá 5 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đúng, đầy đủ của người yêu cầu.

Trên đây là giải đáp thắc mắc của chúng tôi về thủ tục đổi giấy phép lái xe sắp hết hạn, nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Đức Hùng

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://congtyluattgs.vn/

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X