hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Ba, 31/12/2019
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Thủ tục khám giám định sức khỏe để nghỉ hưu trước tuổi

Theo pháp luật hiện hành, người lao động được nghỉ hưu trước tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động. Do đó, để được giải quyết chế độ này, người lao động phải khám giám định sức khỏe để xác định mức suy giảm khả năng lao động.

Hồ sơ khám giám định

Khoản 3 Điều 5 Thông tư 56/2017/TT-BYT quy định hồ sơ khám giám định để thực hiện chế độ hưu trí đối với người lao động bao gồm:

- Giấy giới thiệu của người sử dụng lao động theo mẫu tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư này đối với người lao động đang đóng BHXH bắt buộc;

- Giấy đề nghị khám giám định theo mẫu tại Phụ lục 2 ban hành kèm theo Thông tư này đối với người lao động đang bảo lưu thời gian đóng BHXH hoặc người lao động đã có quyết định nghỉ việc chờ giải quyết chế độ hưu trí, trợ cấp hàng tháng;

- Bản chính hoặc bản sao hợp lệ của một hoặc các giấy tờ khám, điều trị bệnh, tật:

+ Tóm tắt hồ sơ bệnh án

+ Giấy xác nhận khuyết tật

+ Giấy ra viện

+ Sổ khám bệnh

+ Bản sao Hồ sơ bệnh nghề nghiệp

+ Biên bản giám định bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động đối với người đã được khám giám định bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động

- Một trong các giấy tờ có ảnh:

+ Chứng minh nhân dân

+ Căn cước công dân

+ Hộ chiếu còn hiệu lực

Trường hợp không có các giấy tờ nêu trên thì phải có Giấy xác nhận của Công an cấp xã có dán ảnh, đóng giáp lai trên ảnh và được cấp trong thời gian không quá 03 tháng tính đến thời điểm đề nghị khám giám định.

Sau khi chuẩn bị đủ các giấy tờ nêu trên, người lao động nộp hồ sơ tại Trung tâm giám định y khoa nơi cư trú để được hướng dẫn.

Thủ tục khám giám định sức khỏe để nghỉ hưu trước tuổi

Thủ tục khám giám định sức khỏe để nghỉ hưu trước tuổi
 

Nội dung khám giám định

Cũng theo Thông tư này, tại khoản 4 Điều 13, nội dung khám giám định để hưởng chế độ hưu trí sẽ căn cứ vào các giấy tờ nêu trên.

Cụ thể, Hội đồng giám định y khoa sẽ dựa trên các giấy tờ trong hồ sơ của người lao động để khám giám định xác định mức độ suy giảm khả năng lao động.

Trường hợp đã có Biên bản khám giám định tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc thương binh thì không thực hiện khám giám định lại các bệnh, thương tật đã ghi nhận trong Biên bản đó.

Trường hợp đã có Biên bản khám giám định y khoa đối với các tổn thương và tỷ lệ tổn thương cơ thể do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thương binh và không trùng với tổn thương do bệnh mới mắc thì tỷ lệ tổn thương cơ thể do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thương binh đã được xác định sẽ được cộng với tỷ lệ tổn thương cơ thể do bệnh tật được đề nghị khám giám định.

Xem thêm:

Chưa đủ tuổi quy định có được hưởng lương hưu?

Lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu từ năm 2021 theo Bộ luật Lao động 2019

hieuluat.vn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X