Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Tư, 22/09/2021

Thủ tục sang tên Sổ đỏ mất bao lâu? Nếu chậm thì làm sao?

Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm nhất khi sang tên Sổ đỏ là thời gian giải quyết và sau bao lâu người dân có thể được “cầm” trong tay Sổ đỏ của mình. Vậy thủ tục sang tên Sổ đỏ mất bao lâu?

Câu hỏi: Tôi mới mua một miếng đất và đã thực hiện xong thủ tục công chứng hợp đồng mua bán. Tôi cũng đã nộp hồ sơ sang tên Sổ đỏ rồi nhưng đã hơn một tháng vẫn chưa nhận được Sổ đỏ mới mang tên mình. Vậy cho tôi hỏi, thời gian sang tên Sổ đỏ là bao lâu? Nếu trường hợp của tôi mà quá hạn thì tôi phải làm thế nào?

Trả lời:

Thủ tục sang tên Sổ đỏ mất bao lâu?

Sang tên Sổ đỏ theo cách trình bày của bạn chỉ là cách mọi người thường gọi mà không phải ngôn ngữ pháp lý. Theo đó, sang tên Sổ đỏ là việc chuyển từ Sổ đỏ của người này sang người kia thông qua mua bán, tặng cho, thừa kế…

Căn cứ điểm a khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai, trường hợp của bạn được gọi là đăng ký biến động khi đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là Sổ đỏ).

Theo khoản 40 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP, thời gian đăng ký biến động do đổi tên người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất… là không quá 10 ngày làm việc.

Như vậy, kể từ ngày bạn nộp đủ hồ sơ, giấy tờ để sang tên Sổ đỏ sau khi mua bán không quá 10 ngày làm việc.

Riêng các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế, xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện thủ tục này tăng thêm 10 ngày, tương đương là 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Tuy nhiên, thời hạn này không tính vào ngày nghỉ, ngày lễ, không tính thời gian tiếp nhận tại xã, phường, thời gian nộp các khoản thuế, phí…

thu tuc sang ten so do mat bao lau
Thời gian sang tên Sổ đỏ là bao lâu? (Ảnh minh họa)

 

Đến hạn trả kết quả mà không nhận được Sổ đỏ, phải làm sao?

Theo như bạn trình bày thì thủ tục sang tên Sổ đỏ của bạn đã bị kéo dài quá 30 ngày so với thời gian do pháp luật quy định. Bởi khi bạn nộp hồ sơ, cơ quan tiếp nhận có trả giấy hẹn nên việc đầu tiên bạn cần làm là mang giấy hẹn đến nơi đã nộp hồ sơ để hỏi.

Tại đây, cơ quan có thẩm quyền sẽ trả lời lý do vì sao hồ sơ của bạn chưa được trả đúng hẹn. Nếu hồ sơ không đầy đủ thì bạn sẽ được yêu cầu bổ sung và hoàn thiện.

Nếu cơ quan có thẩm quyền không trả lời hoặc cố ý gây khó khăn thì bạn có thể chọn một trong hai cách là khiếu nại hoặc khởi kiện.

- Khiếu nại: Bạn có thể viết đơn hoặc khiếu nại trực tiếp đến người đứng đầu cơ quan cấp Sổ đỏ. Thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu của bạn là không quá 30 ngày kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền thụ lý đơn khiếu nại.

Riêng vụ việc phức tạp thì thời hạn này có thể kéo dài nhưng không quá 45 ngày (căn cứ Điều 28 Luật Khiếu nại năm 2011). Nếu ở vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn thì thời hạn giải quyết là 45 ngày và được kéo dài không quá 60 ngày kể từ ngày thụ lý yêu cầu khiếu nại.

Thời hạn giải quyết khiếu nại lần hai là không quá 45 ngày; vụ việc phức tạp thì thời hạn này có thể kéo dài nhưng không quá 60 ngày kể từ ngày thụ lý yêu cầu khiếu nại theo quy định tại Điều 37 Luật Khiếu nại năm 2011.

- Khởi kiện tại Tòa án nhân dân: Trong trường hợp này, bạn cần phải có đầy đủ căn cứ để khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có Văn phòng đăng ký đất đai đã nhận hồ sơ sang tên Sổ đỏ của bạn theo quy định tại Điều 31 Luật Tố tụng hành chính năm 2015.

Trên đây là quy định cụ thể là thủ tục sang tên Sổ đỏ mất bao lâu? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm