hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 23/10/2019
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Thủ tục xin Giấy xác nhận số CMND cũ và mới

Tính đến thời điểm hiện tại, trên cả nước đã có gần 20 tỉnh, thành phố triển khai cấp Căn cước công dân thay cho Chứng minh nhân dân (CMND). Vậy làm thế nào để xác nhận số CMND cũ và mới hay Căn cước công dân là cùng một người?

Giấy xác nhận số CMND dùng để làm gì?

Trước ngày 01/01/2016, khi chưa triển khai Luật Căn cước công dân 2014 thì hầu hết công dân Việt Nam đều sử dụng CMND 9 số hoặc 12 số theo Nghị định 05/1999/NĐ-CP.

Tuy nhiên, từ khi áp dụng đồng thời cả CMND và Căn cước công dân thì thực tế đã phát sinh nhiều trường hợp thay đổi số CMND như:

- Đổi CMND 9 số sang CMND 12 số;

- Đổi CMND 9 số sang thẻ Căn cước công dân;

- Thay đổi địa chỉ thường trú từ tỉnh này sang tỉnh khác;

- Làm lại CMND cũ.

Điều này dẫn đến tình trạng sai khác số CMND trong các giấy tờ, thủ tục hành chính như sổ hộ khẩu, sơ yếu lý lịch, hồ sơ người lao động… hay các giao dịch với ngân hàng, gây ra không ít khó khăn cho người dân.

Trong những trường hợp này, người dân sẽ được cơ quan công an hỗ trợ cấp Giấy xác nhận số CMND cũ và mới (Mẫu CC07 theo Thông tư 66/2015/TT-BCA).

giấy xác nhận số CMND

Xác nhận số CMND cũ và mới là cùng một người
 

Thủ tục xin Giấy xác nhận số CMND cũ và mới

Từ ngày 01/01/2016, khi cấp đổi, cấp lại CMND, công dân sẽ được cấp Căn cước công dân.

Theo đó, khi thực hiện thủ tục làm Căn cước công dân, trong quá trình điền vào Tờ khai Căn cước công dân (theo mẫu), người dân điền “có” vào thông tin “Xác nhận số Chứng minh nhân dân” tại mục số 22.

thủ tục xin giấy xác nhận số cmnd

Thủ tục xin Giẩy xác nhận số CMND cũ và mới
 

Khi nhận được Căn cước công dân, người dân sẽ được nhận kèm theo Giấy xác nhận số CMND. Trường hợp không được cấp kèm theo, công dân có thể đề nghị cơ quan công an nơi cấp Căn cước công dân cấp bổ sung.

Tương tự như thời hạn làm thủ tục cấp Căn cước công dân, thời hạn cấp Giấy xác nhận số CMND cũng không quá 07 ngày làm việc nếu thực hiện tại thành phố, thị xã; không quá 20 ngày làm việc nếu thực hiện tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo và không quá 15 ngày làm việc nếu thực hiện tại các khu vực còn lại.

Xem thêm:

Thủ tục làm thẻ căn cước công dân mới nhất

Bắt buộc phải đổi chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân?

Lệ phí làm Căn cước công dân mới nhất

hieuluat.vn

Có thể bạn quan tâm

X