hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Ba, 05/03/2019
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Tiêu chuẩn để trở thành công chứng viên ở Việt Nam

Công dân có phẩm chất đạo đức tốt, là cử nhân luật, đã tốt nghiệp khóa đào tạo nghề công chứng… là 3 trong số nhiều tiêu chuẩn để trở thành công chứng viên ở Việt Nam.

Tiêu chuẩn để trở thành công chứng viên

Theo quy định tại Luật Công chứng 2014, công chứng viên phải là công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam, tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt. Đồng thời, cần đáp ứng được các tiêu chuẩn sau thì được xem xét, bổ nhiệm công chứng viên:

- Có bằng cử nhân luật;

- Có thời gian công tác pháp luật từ 05 năm trở lên tại các cơ quan, tổ chức sau khi đã có bằng cử nhân luật;

- Tốt nghiệp khóa đào tạo nghề công chứng hoặc hoàn thành khóa bồi dưỡng nghề công chứng;

- Đạt yêu cầu kiểm tra kết quả tập sự hành nghề công chứng;

- Bảo đảm sức khỏe để hành nghề công chứng.

Tiêu chuẩn để trở thành công chứng viên ở Việt Nam

Tiêu chuẩn để trở thành công chứng viên ở Việt Nam

 

Nghề công chứng viên hiện nay rất được ưa chuộng

Với sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế - xã hội, công chứng viên ngày càng trở thành một nghề được ưa chuộng. Tuy nhiên, quá trình trở thành công chứng viên phải trải qua khá nhiều bước.

Đầu tiên, cần tham dự một khóa đào tạo nghề công chứng trong thời gian 12 tháng hoặc tham gia khóa bồi dưỡng kỹ năng hành nghề công chứng và quy tắc đạo đức hành nghề công chứng trong 3 tháng (đối với trường hợp được miễn đào tạo nghề công chứng). Sau khi được cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp  khóa đào tạo nghề công chứng hoặc giấy chứng nhận bồi dưỡng nghề công chứng phải tập sự hành nghề tại một tổ chức hành nghề công chứng.

Thời gian tập sự hành nghề công chứng là 12 tháng đối với người có giấy chứng nhận tốt nghiệp khóa đào tạo nghề công chứng và 06 tháng đối với người có giấy chứng nhận bồi dưỡng nghề công chứng.

Khi hết thời gian tập sự, phải báo cáo kết quả tập sự có nhận xét của công chứng viên hướng dẫn và xác nhận của tổ chức hành nghề công chứng nhận tập sự gửi đến Sở Tư pháp nơi mình đã đăng ký tập sự. Sau đó, phải tham dự tiếp kỳ kiểm tra kết quả tập sự hành nghề công chứng. Người đạt yêu cầu kiểm tra kết quả tập sự hành nghề công chứng được cấp giấy chứng nhận kết quả kiểm tra tập sự hành nghề công chứng.

Lúc này, mới đủ tiêu chuẩn để trở thành công chứng viên và có quyền đề nghị Bộ trưởng Bộ Tư pháp bổ nhiệm mình trở thành công chứng viên.

Xem thêm:

Phân biệt Công chứng và Chứng thực


15 loại hợp đồng bắt buộc phải công chứng trong năm 2019

hieuluat.vn

Có thể bạn quan tâm

X