Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Sáu, 08/10/2021

Tình một đêm: Khi nào phạm luật?

Tình một đêm là mối quan hệ diễn ra một lần hoặc có thể vài lần nhưng mục đích chỉ để quan hệ tình dục; cả hai bên đều không có kỳ vọng vào mối quan hệ đó. Tuy nhiên, nếu không hiểu rõ về đối phương thì rất dễ vướng vào vòng lao lý.

Tình một đêm có phạm pháp không?

Câu hỏi: Em năm nay 25 tuổi. Hôm trước, khi đi ăn sinh nhật bạn, em có quen một bạn gái trong tiệc sinh nhật. Bọn em có thích nhau và đi khách sạn. Nửa đêm thì có Công an đến kiểm tra hành chính và yêu cầu bọn em lên phường. Tại đây, anh Công an dọa em rất nhiều rằng bọn em đi khách sạn với nhau là sai quy định. Anh ấy nói nhiều nhưng em không nhớ rõ. Sau đó, gia đình lên ký cam kết thì họ thả bọn em về. Cho em hỏi, tình một đêm như em và bạn em có trái quy định không?

Chào bạn. Pháp luật hiện hành không cấm tình một đêm nếu hai bên hoàn toàn tự nguyện và đủ tuổi theo quy định.

Qua lời kể của bạn, chúng tôi chỉ xác định được bạn đã trên 18 tuổi. Tuy nhiên, chúng tôi chưa xác định được chính xác những thông tin sau đây:

- Bạn gái của bạn bao nhiêu tuổi?

- Quan hệ có tự nguyện hay không?

- Có phát sinh quan hệ trả tiền - được tình hay không?

Nếu bạn gái bạn trên 16 tuổi, có quan hệ tự nguyện với nhau và không phát sinh mối quan hệ “bóc bánh trả tiền” thì tình một đêm không hề vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn đã 25 tuổi và có quan hệ “tình một đêm”, bạn vẫn có thể bị xử phạt nếu thuộc các trường hợp sau:

- Bạn gái bạn dưới 13 tuổi: Có thể bị truy cứu về Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi (Điều 142 Bộ luật Hình sự 2015).

Mức phạt: Tối thiểu 07 năm tù và tối đa là tử hình.

- Bạn gái bạn đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi: Có thể bị truy cứu về Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi (Điều 145 Bộ luật Hình sự 2015).

Mức phạt: Tối thiểu 01 năm tù và tối đa là 15 năm tù.

- Có phát sinh việc dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác trả cho bạn gái để được quan hệ và:

+ Bạn gái trên 18 tuổi: Có thể bị phạt hành chính với hành vi mua dâm (Điều 22 Nghị định 167/2013/NĐ-CP).

Mức phạt: Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 01 triệu đồng.

+ Bạn gái dưới 18 tuổi: Có thể bị truy cứu về Tội mua dâm người dưới 18 tuổi (Điều 329 Bộ luật Hình sự 2015).

Mức phạt: Tối thiểu 01 năm tù và tối đa là 15 năm tù.

Bạn có thể đối chiếu với các quy định trên đây để xem liệu mình có vi phạm pháp luật hay không.

tinh mot dem co pham phap khong
 

Chứng minh không phải mua dâm thế nào?

Câu hỏi: Bạn của em có tư tưởng rất thoáng, rát thích tình một đêm với các cô gái mới quen. Em cũng đang dần bị ảnh hưởng bởi tư tưởng này. Xin cho em hỏi, nếu bị Công an kiểm tra, làm thế nào để em chứng minh được đó là mối quan hệ tình một đêm chứ không phải mua bán dâm?

Chào bạn. Việc ưa chuộng các mối quan hệ tình một đêm tiềm ẩn nhiều vấn đề như các bệnh lây qua đường tình dục hoặc không biết rõ về đối phương mà quan hệ với người dưới 16 tuổi có thể dễ bị xử lý hình sự.

Thông thường, nếu không phải có tin báo hoặc nghi ngờ mua bán dâm thì Công an sẽ không vô cớ ập vào kiểm tra.

Tuy nhiên, để tránh rắc rối trong trường hợp bạn đang “tình một đêm” mà bị kiểm tra thì các bạn cần nắm rõ thông tin của đối phương như tên, tuổi, nghề nghiệp, quê quán

Chia sẻ với báo chí, Công an TP.HCM cho biết không phải cứ vào khách sạn, nhà nghỉ kiểm tra, thấy có hai người nam nữ trong phòng là lực lượng Công an cho rằng họ mua bán dâm.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, tổ công tác sẽ tiến hành kiểm tra giấy tờ tùy thân và các thông tin hai bạn cung cấp để xác minh được bạn có thực hiện hoạt động mua bán dâm hay không.

Vì thế, bạn cần ghi nhớ các thông tin của đối tác nhé. Đừng vì xác định chỉ "tình một đêm" với nhau mà đến tên, tuổi đối phương cũng không hỏi, sẽ dễ khiến bạn gặp rắc rối.

Trên đây là một số vấn đề xung quanh việc khi nào tình một đêm phạm pháp. Nếu còn thắc mắc, hãy để lại câu hỏi để chúng tôi hỗ trợ bạn.

>> Mua bán dâm liệu có phải đi tù?

Có thể bạn quan tâm