hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 07/09/2018
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Tổng quan về Bảo hiểm xã hội

Khi tham gia Bảo hiểm xã hội, người tham gia cần nắm rõ bản chất Bảo hiểm xã hội để nắm được những lợi ích khi tham gia loại hình bảo hiểm này.

Bảo hiểm xã hội là gì?

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014, Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ Bảo hiểm xã hội.

Khái niệm này được ILO (tổ chức lao động quốc tế) định nghĩa có một chút khác biệt: Bảo hiểm xã hội là sự bảo vệ của xã hội đối với các thành viên của mình thông qua một loạt các biện pháp công cộng để đối phó với khó khăn về kinh tế xã hội do bị ngừng hoặc bị giảm nhiều về thu nhập, gây ra bởi ốm đau, mất khả năng lao động, tuổi già và chết, việc cung cấp chăm sóc y tế và trợ cấp cho các gia đình đông con.

Dù là khái niệm nào, Bảo hiểm xã hội cũng giúp bảo vệ quyền lợi đối với người tham gia.

Những vấn đề tổng quan nhất về Bảo hiểm xã hội

Những vấn đề tổng quan nhất về Bảo hiểm xã hội

 

Bảo hiểm xã hội dùng để làm gì?

Bảo hiểm xã hội mang đến sự đảm bảo và ổn định cuộc sống cho các đối tượng đã tham gia Bảo hiểm xã hội.

Khi tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động sẽ được hưởng trợ cấp khi gặp rủi ro như ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sinh đẻ, do hết độ tuổi lao động hoặc khi họ chết đi.

Tham gia Bảo hiểm tự nguyện, người tham gia sẽ được hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

Đối với Nhà nước, Bảo hiểm xã hội giữ vai trò trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội, giúp Nhà nước điều tiết xã hội, góp phần vào việc phân phối lại thu nhập một cách công bằng, hợp lý.

Nguyên tắc Bảo hiểm xã hội?

Bảo hiểm xã hội có những nguyên tắc sau đây:

- Mức hưởng Bảo hiểm xã hội được tính trên cơ sở mức đóng, thời gian đóng và có chia sẻ giữa những người tham gia Bảo hiểm xã hội;

- Mức đóng Bảo hiểm xã hội bắt buộc được tính trên cơ sở tiền lương tháng của người lao động. Mức đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện được tính trên cơ sở mức thu nhập tháng do người lao động lựa chọn;

- Người lao động vừa có thời gian đóng Bảo hiểm xã hội bắt buộc vừa có thời gian đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện được hưởng chế độ hưu trí và chế độ tử tuất trên cơ sở thời gian đã đóng Bảo hiểm xã hội. Thời gian đóng Bảo hiểm xã hội đã được tính hưởng Bảo hiểm xã hội một lần thì không tính vào thời gian làm cơ sở tính hưởng các chế độ Bảo hiểm xã hội;

- Quỹ Bảo hiểm xã hội được quản lý tập trung, thống nhất, công khai, minh bạch; được sử dụng đúng mục đích và được hạch toán độc lập theo các quỹ thành phần, các nhóm đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định và chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định;

- Việc thực hiện bảo hiểm xã hội phải đơn giản, dễ dàng, thuận tiện, bảo đảm kịp thời và đầy đủ quyền lợi của người tham gia bảo hiểm xã hội.
 

hieuluat.vn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X