hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 17/02/2022
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Cách tra cứu bảo hiểm xã hội bằng CMND đơn giản, dễ hiểu

Tra cứu bảo hiểm xã hội (BHXH) chỉ bằng Chứng minh nhân dân (CMND) là có thể biết được mã số BHXH, từ đó có thể tra cứu cả quá trình tham gia BHXH chỉ bằng một vài thao tác click chuột đơn giản.

Hướng dẫn tra cứu mã số BHXH bằng CMND

Câu hỏi: Em vừa ký hợp đồng làm việc ở một công ty. Trước đây cũng đi làm và đóng BHXH nhưng sau khi nghỉ việc được công ty cũ chốt sổ bảo hiểm em chưa lấy lại được nên biết mã số BHXH là bao nhiêu. Em nghe đồng nghiệp nói có thể tra cứu mã số BHXH bằng CMND, xin hỏi cách tra cứu thế nào? - Đỗ Nhung (Bình Dương).
Trả lời:

Để biết được mã số BHXH và kiểm tra xem các thông tin cơ bản khác như họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, mã số hộ gia đình… có trùng khớp không, bạn thực hiện các thao tác sau:

Bước 1: Nhập thông tin cá nhân để tra cứu

Truy cập vào: https://baohiemxahoi.gov.vn/ và chọn mục Tra cứu trực tuyến rồi chọn “Tra cứu mã số BHXH” hoặc

Hoặc bạn có thể truy cập tại https://www.baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx.

tra cuu bhxh bang cmnd

Cách tra cứu bảo hiểm xã hội bằng CMND nhanh chóng, đơn giản (Ảnh minh họa)

Sau đó nhập đầy đủ, chính xác thông tin vào các mục bắt buộc sau:

- Tỉnh/Thành phố: nơi mà lao động đăng ký hộ khẩu trong CMND/CCCD.

- Họ và tên: Điền đầy đủ họ tên, có thể lựa chọn phương thức nhập có dấu hoặc không dấu.

Ngoài ra, phải nhập ít nhất một trong các thông tin sau để tra cứu kết quả:

- Quận/Huyện, Phường/Xã: Theo địa chỉ trong hộ khẩu, CMND/CCCD.

- Ngày sinh: Theo CMND/CCCD.

- Mã số BHXH: Trường hợp không nhớ hoặc chưa có thì để trống.

Sau khi điền đầy đủ các ô thông tin, bấm vào mục “Tôi không phải là người máy” để xác nhận. Hệ thống sau khi nhận đầy đủ thông tin sẽ kiểm tra để trả kết quả.

Bước 2: Kiểm tra kết quả tra cứu mã số BHXH được trả về

Quá trình tra cứu sau khi nhập thông tin có thể xảy ra 02 trường hợp sau:

Trường hợp không hiển thị kết quả tra cứu

Nếu hệ thống báo lỗi hoặc không hiển thị kết quả cần tra cứu, trước tiên cần kiểm tra lại các thông tin nhập vào đã đầy đủ và chính xác chưa để chỉnh sửa lại.

Ngoài ra, nếu bạn đã làm Căn cước công dân và cập nhật thông tin này lên hệ thống thì tra cứu bằng CMND sẽ không ra kết quả mà các trường thông tin cần nhập theo Căn cước công dân thay vì CMND.

Trường hợp khác có thể do hệ thống bên Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang thực hiện nâng cấp, cập nhật. Khi đó, có thể liên hệ trực tiếp cán bộ BHXH để được giải đáp hoặc tra cứu sau.

Trường hợp tra cứu thành công

Nếu hệ thống hiển thị các thông tin BHXH tức là đã tra cứu thành công. Các thông tin bao gồm:

  • Mã số BHXH của người tham gia.
  • Thông tin cá nhân: họ tên, giới tính, ngày sinh, địa chỉ.

  • Mã số hộ gia đình và trạng thái đồng bộ.
  •  

Thay đổi số CMND do đổi sang CCCD, có cần xin cấp lại sổ BHXH?

Theo Công văn số 2089/VBHN-BHXH ngày 26/6/2020 của BHXH Việt Nam: “Cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH”.

Như vậy, không có quy định cấp lại sổ BHXH khi thay đổi CMND.

Như vậy, khi người lao động thay đổi số CMND không phải thực hiện thủ tục cấp lại sổ BHXH. Tuy nhiên, số CMND hay số Căn cước công dân là một trong những tiêu thức quản lý đối tượng của cơ quan BHXH. Chính vì vậy, người lao động nên lập Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, bảo hiểm y tế (Mẫu TK1-TS) đề nghị cơ quan BHXH cập nhật, điều chỉnh trong cơ sở dữ liệu.

Bạn có thể nộp tờ khai (Mẫu TK1-TS) cho đơn vị hiện bạn đang làm việc hoăc nộp trực tiếp cho cơ quan BHXH địa phương nơi cư trú nếu bạn đang bảo lưu thời gian đóng BHXH

Sau khi đã cập nhật thông tin, mục CMND trong quá trình tra cứu mã số BHXH hay quá trình tham gia BHXH phải điền số CCCD thay vì CMND.


Tra cứu quá trình tham gia BHXH bằng CMND thế nào?

Câu hỏi: Xin chào, cho em hỏi có thể xem quá trình đóng BHXH bằng số CMND không? Nếu có thì cách tra cứu thế nào? Em cảm ơn! - Nguyễn Thanh (Đà Nẵng).

Trả lời:

Khác với mục trên, cách tra cứu BHXH bằng CMND này sẽ giúp người tra cứu nắm được các thông tin cụ thể quá trình đóng BHXH, cung cấp các thông tin đầy đủ và chi tiết.

Bước 1: Trước tiên, truy cập link tra cứu sau: https://baohiemxahoi.gov.vn/ và click vào mục “Tra cứu quá trình tham gia BHXHhoặc truy cập thẳng vào đường link: https://www.baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-dong-bao-hiem.aspx.

tra cuu bhxh bang cmnd

Giao diện tra cứu quá trình tham gia BHXH (Ảnh minh họa)


Bước 2: Nhập thông tin tra cứu BHXH bằng CMND

Đối với các mục thông tin, người tra cứu cần điền đầy đủ như sau:

Tỉnh/Thành phố: lưu ý điền nơi mà bạn đang đóng bảo hiểm xã hội, không phải nơi đăng ký hộ khẩu hay thường trú, tạm trú.

Cơ quan BHXH: là cơ quan mà bạn đang đóng Bảo hiểm tại đó.

- Thời gian tra cứu: mục “Từ tháng” và “Đến tháng” là khoảng thời gian hệ thống sẽ thực hiện tra cứu quá trình đóng Bảo hiểm.

- Số CMND của người đóng BHXH.

- Họ và tên: tương tự như mục trên, bạn có thể lựa chọn điền họ tên có dấu hoặc không dấu nhưng phải đầy đủ cả họ, tên đệm và tên chính.

- Mã số BHXH: trường hợp bạn chưa nhớ mã số BHXH thì có thể tra cứu mã số theo hướng dẫn ở mục trên.

- Số điện thoại nhận OTP: Để tra cứu quá trình tham gia BHXH phải đăng ký số điện thoại với Cơ quan Bảo hiểm xã hội để nhận mã OTP.

Sau khi điền thông tin và số điện thoại đã đăng ký, bấm vào “Lấy mã OTP” để hệ thống gửi mã về điện thoại và nhập vào ô OTP (Lưu ý ở bước này cần thao tác nhanh, vì mã OTP gửi về chỉ có hiệu lực trong khoảng thời gian 4 phút, nếu quá thời gian này bạn sẽ phải thao tác lại để lấy mã khác).

Sau đó bấm vào “Tôi không phải là người máy” và thực hiện tra cứu.

Lưu ý: Để đăng ký số điện thoại với cơ quan Bảo hiểm, bạn đọc có thể thực hiện theo hướng dẫn sau:

- Với người lao động chưa đăng ký số điện thoại: doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động thực hiện kiểm tra thông tin những người lao động chưa đăng ký số điện thoại sau đó lập mẫu TK1-TS gửi cơ quan Bảo hiểm xã hội.

- Với người lao động đã nghỉ việc: Lao động tự thực hiện kê khai theo mẫu TK1-TS gửi trực tiếp đến cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi thường trú hoặc tạm trú.

- Với doanh nghiệp: Người kê khai cần lập tờ khai TK1-TS, trong đó có ghi đầy đủ thông tin số điện thoại của người lao động để gửi lên cơ quan Bảo hiểm.

Bước 3: Kết quả tra cứu quá trình BHXH

Tương tự như trường hợp tra cứu mã số BHXH, có hai trường hợp kết quả trả về:

Trường hợp hệ thống không trả về kết quả tra cứu

Bạn cần kiểm tra lại các thông tin nhập vào đã đúng và đầy đủ hay chưa. Chẳng hạn, nhập số Căn cước công dân thay vì CMND. Mặt khác, số điện thoại của bạn cần đăng ký với Cơ quan BHXH. Ngoài ra, với các lỗi hệ thống khác, bạn nên liên hệ trực tiếp đến Cơ quan BHXH để tra cứu trực tiếp.

Trường hợp tra cứu kết quả thành công

Trường hợp hệ thống hiển thị kết quả tra cứu, bạn có thể đọc các thông tin chi tiết liên quan đến các quá trình đóng bảo hiểm: BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bao gồm:

- Thời gian đóng Bảo hiểm: thời gian, các mốc thời điểm đóng Bảo hiểm, tổng thời gian tham gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động.

- Thông tin đơn vị công tác: nơi mà lao động làm việc và đóng BHXH, địa chỉ, chức vụ công tác.

- Mức lương đóng Bảo hiểm xã hội.

Trên đây là hướng dẫn cách tra cứu BHXH bằng CMND. Nếu còn thắc mắc khác, độc giả có thể liên hệ với các chuyên gia pháp lý của chúng tôi qua hotline  19006199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Văn Tuấn

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://congtyluattgs.vn/

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X