Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Bảy, 16/10/2021

Tại Hà Nội, trà đá vỉa hè đã được bán trở lại chưa?

Từ 17h ngày 03/5/2021 để phòng, chống dịch Covid-19, UBND TP. Hà Nội đã yêu cầu dừng dịch vụ ăn uống đường phố. Mới đây, thành phố đã nới lỏng, cho phép nhiều dịch vụ được hoạt động trở lại. Nhiều người thắc mắc, liệu trà đá vỉa hè đã được bán chưa?

Câu hỏi: Hà Nội đã cho đóng cửa các quán vỉa hè từ đầu tháng 05 đến nay. Tôi muốn biết, theo quy định mới nhất hiện nay thì trà đá vỉa hè đã được bán chưa?

Những dịch vụ nào đang được hoạt động tại Hà Nội?

Tại Công điện 21/CĐ-UBND do Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội ban hành đã cho phép nhiều dịch vụ được hoạt động trở lại từ 6h sáng ngày 14/10/2021 như sau:

- Mở cửa và phục vụ tại chỗ các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (trừ các cơ sở kinh doanh rượu, bia…).

Quy định không được quá 50% chỗ ngồi, phải đảm bảo khoảng cách hoặc có vách ngăn/tấm chắn; chủ cơ sở, tất cả nhân viên nhà hàng phải được tiêm 02 mũi vắc xin phòng Covid-19; Khi đi ăn, uống, các khách hàng phải quét mã QR.

- Cho phép xe buýt, xe taxi được hoạt động trở lại, phải đảm bảo các quy định của Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế và các quy định phòng, chống dịch.

- Các bảo tàng, công viên được mở cửa đón khách, số lượng khách không quá 10 người/đoàn, phải đảm bảo khoảng cách, thực hiện đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch.

- Khách sạn, cơ sở kinh doanh lưu trú được hoạt động trở lại, không được quá 50% công suất. Đáp ứng đầy đủ điều kiện kinh doanh lưu trú, các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định và hướng dẫn của ngành Du lịch.

- Các cơ quan, công sở, tổ chức, doanh nghiệp được trở lại hoạt động bình thường nhưng vẫn khuyến khích làm việc bằng hình thức trực tuyến.

Và sau khi hoạt động bình thường, cần thường xuyên tự đánh giá nguy cơ và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Như vậy, sau thời gian dài giãn cách, tình từ thời điểm 21/9 đến nay Hà Nội đã từng bước nới lỏng hơn, nhiều dịch vụ được hoạt động có điều kiện. Cụ thể:

- Hoạt động ăn, uống tại chỗ với các điều kiện đi kèm là quán ăn có vách ngăn, hành khách quét mã QR, chủ quán và nhân viên tiêm đủ mũi vắc xin…

- Vận tải hành khách công cộng như taxi, xe buýt, xe công nghệ

- Các chuyến bay nội địa đi/đến TP. HCM và Đà Nẵng

- Mở lại đường sắt tuyến Hà Nội - Hải Phòng, Hà Nội - TP. HCM

- Thể dục thể thao ngoài trời

Ngoài ra, siêu thị - TTTM, cửa hàng quần áo, mỹ phẩm; cửa hàng sửa chữa phương tiện giao thông, nhà sách; cửa hàng cắt tóc - gội đầu; bảo tàng, khu di tích lịch sử; các cơ sở lưu trú, khách sạn…cũng đã được mở cửa trở lại.

tra da via he da duoc ban chua
Trà đá vỉa hè được bán trở lại chưa là thắc mắc của nhiều người. Ảnh minh họa.

Trà đá vỉa hè đã được bán chưa?

Nhiều người, nhất là giới trẻ, ngồi trà đá vỉa hè trở thành một thú vui. Việc mở lại các quán vỉa hè chắc hẳn được nhiều người mong ngóng, đặc biệt là đối với người dân kiếm sống bằng nghề này. Vậy trong các dịch vụ được hoạt động lại có trà đá vỉa hè không?

Theo các quy định, chỉ đạo mới thì hiện nay Hà Nội vẫn đang tạm dừng:

- Dịch vụ massage,  quán bar, karaoke, vũ trường, rạp chiếu phim

- Các quán bia, bia hơi, quán rượu

- Dịch vụ ăn, uống đường phố

- Chợ cóc, chợ tạm

- Dạy - học trực tiếp

- Phố đi bộ cuối tuần.

Như vậy, tính đến thời điểm ngày 16/10/2021, hoạt động ăn uống đường phố, trong đó bao gồm cả trà đá vỉa hè tại Hà Nội vẫn chưa được phép hoạt động trở lại.

Hà Nội là vùng xanh nhưng chưa an toàn tuyệt đối 

Theo các tiêu chí tại Nghị quyết 128 về tỉ lệ ca mắc mới tại cộng đồng; độ bao phủ vắc xin; khả năng thu dung, điều trị thì Hà Nội đạt tiêu chí là vùng cấp 1 (vùng xanh – bình thường mới). Tuy nhiên Hà Nội vẫn chưa an toàn tuyệt đối vì thời gian gần đây vẫn còn ghi nhận ca mắc Covid-19, gồm các ca thuộc chùm liên quan đến Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức (đã cách ly) và ca về từ tỉnh có dịch.

Vừa rồi là một số thông tin về việc trà đá vỉa hè đã được bán chưa? Nếu còn có vướng mắc, hãy để lại câu hỏi để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn.

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm