hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 13/09/2019
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Trường hợp nào phải sang tên sổ đỏ khi mua bán nhà đất?

Sang tên sổ đỏ không phải là cụm từ hiếm gặp khi các giao dịch đất đai vẫn diễn ra thường xuyên trong đời sống thường ngày. Tuy nhiên không phải ai thực hiện những giao dịch này cũng biết được liệu mình có thuộc trường hợp phải sang tên sổ đỏ hay không.

Khi nào phải sang tên sổ đỏ?

Theo quy định tại khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai 2013, có 05 trường hợp người sử dụng đất phải đăng ký biến động đất (sang tên sổ đỏ), bao gồm:

- Chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp trong cùng một xã, phường, thị trấn với hộ gia đình, cá nhân khác;

- Chuyển nhượng quyền sử dụng đất;

- Dùng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất để chia thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật;

- Tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất;

- Thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.

Trường hợp phải sang tên sổ đỏ

Trường hợp phải sang tên sổ đỏ
 

Phạt đến 5 triệu đồng khi không sang tên

Cũng theo Luật này, khoản 6 Điều 95 nêu rõ, trong các trường hợp nêu trên, trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày có biến động, người sử dụng đất phải làm thủ tục sang tên sổ đỏ.

Trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất thì thời hạn sang tên được tính từ ngày phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa kế.

Quá thời hạn nêu trên mà người sử dụng đất không thực hiện sang tên thì bị phạt tiền từ 02 - 05 triệu đồng (khoản 2 Điều 12 Nghị định 102/2014/NĐ-CP).
 

Hồ sơ sang tên sổ đỏ

Theo khoản 2 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp mà không thuộc trường hợp “dồn điền đổi thửa”; chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất gồm có:

- Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất (Mẫu số 09/ĐK);

- Hợp đồng, văn bản về việc chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, góp vốn quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Trường hợp người thừa kế là người duy nhất thì phải có đơn đề nghị được đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của người thừa kế;

- Bản gốc sổ đỏ;

- Văn bản chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án đầu tư;

- Văn bản của người sử dụng đất đồng ý cho chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được chuyển nhượng, tặng cho, góp vốn đối với trường hợp chuyển nhượng, tặng cho, góp vốn bằng tài sản gắn liền với đất mà chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất không đồng thời là người sử dụng đất.

Tùy theo từng trường hợp mà hồ sơ sang tên sổ đỏ có thể có đầy đủ hoặc chỉ có một số giấy tờ nêu trên.

Xem thêm:

Mua bán đất bằng vi bằng có được sang tên sổ đỏ?

Mua đất nhưng chủ đất không chịu làm thủ tục sang tên thì phải làm sao?

hieuluat.vn

Có thể bạn quan tâm

X