hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 08/11/2018
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Từ 2019, thuốc điều trị HIV sẽ không còn được miễn phí

Do nguồn kinh phí hỗ trợ cho công tác phòng, chống, điều trị HIV/AIDS tại Việt Nam đang bị cắt giảm mạnh nên việc điều trị cho bệnh nhân HIV gặp nhiều khó khăn. Vì thế, từ năm 2019, việc điều trị cho người nhiễm HIV bằng thuốc kháng virus ARV sẽ chuyển từ miễn phí như hiện nay sang hình thức thanh toán qua bảo hiểm y tế.
 

Người nhiễm HIV điều trị bằng thuốc ARV

Cho đến nay, vẫn chưa có phương pháp nào chữa HIV/AIDS khỏi hoàn toàn. Vì thế, ARV được coi là thuốc điều trị đặc hiệu nhất cho HIV. Thuốc này có khả năng làm ức chế sự nhân lên của virus, duy trì được tình trạng bình thường của hệ miễn dịch. Khi hệ miễn dịch chưa bị suy giảm, người nhiễm không có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội hoặc chỉ mắc ở mức độ nhẹ.

Nếu hệ miễn dịch của người nhiễm HIV đã suy giảm thì ARV có khả phục hồi hệ miễn dịch hiệu quả, giúp người bệnh HIV sống khỏe mạnh và lâu dài.

ARV là thuốc phải điều trị suốt đời, hiện nay đang được miễn phí.

Từ 2019, thuốc điều trị HIV không còn được miễn phí

Từ 2019, thuốc điều trị HIV không còn được miễn phí

 

Từ 2019, thuốc điều trị HIV sẽ không còn được miễn phí

Hiện nay, việc điều trị ARV cho bệnh nhân nhiễm HIV được tiến hành miễn phí. Người nhiễm HIV sẽ đến lấy thuốc định kỳ tại các trung tâm y tế quận, huyện.

Tuy nhiên, kể từ khi Thông tư 27/2018/TT-BYT ra đời, thuốc kháng HIV được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 1/1/2019. Như vậy, kể từ năm 2019, thuốc điều trị HIV sẽ không còn được phát miễn phí mà được thanh toán qua bảo hiểm y tế.

Chính vì thế, thẻ bảo hiểm y tế có ý nghĩa rất lớn đối với người nhiễm HIV.

hieuluat.vn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X