hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Ba, 29/01/2019
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Ùn tắc nhưng không chịu xả trạm BOT, ai chịu trách nhiệm?

Dù Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản yêu cầu các nhà đầu tư BOT xả trạm mỗi khi xảy ra ùn tắc để đảm bảo trật tự an toàn giao thông nhưng thực tế chưa có cơ quan nào giám sát việc này.

Xả trạm nhằm đảm bảo giao thông

Tại Công điện 1793/CĐ-TTg bảo đảm an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội xuân 2019, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí; chủ động mở barie để giải tỏa phương tiện khi xảy ra tắc đường. Trước đó, Bộ Giao thông vận tải cũng đã từng ra văn bản yêu cầu nội dung tương tự. Theo đó, khi ánh tắc xảy ra từ 700m trở lên thì các trạm BOT phải tiến hành xả trạm.

Tuy nhiên, thực tế có nhiều trạm thu phí dù ùn tắc kéo dài nhưng chủ đầu tư vẫn phớt lờ quy định này. Thậm chí, các tài xế còn nghi ngờ nhiều nơi có “kịch bản” làm tắc đường từ xa như xe hỏng, va chạm giao thông để tránh ách tắc trước trạm BOT. Việc trả phí để đi cao tốc nhưng được đi với tốc độ “rùa bò” khiến nhiều tài xế bức xúc.

Ùn tắc nhưng không chịu xả trạm BOT, ai chịu trách nhiệm?

Ùn tắc nhưng không chịu xả trạm BOT, ai chịu trách nhiệm?

 

Kiên quyết không xả trạm BOT dù ách tắc, xử lý thế nào?

Theo quy định của Nghị định 46/2016/NĐ-CP, tổ chức thu phí đường bộ để số lượng xe ô tô xếp hàng chờ trước trạm thu phí trên một làn xe chờ dài nhất lớn hơn 100 xe hoặc để chiều dài dòng xe xếp hàng chờ trước trạm thu phí (tính từ cabin thu phí đến xe cuối cùng của hàng xe chờ) từ 750 m trở lên hoặc để thời gian đi qua trạm thu phí của một xe ô tô bất kỳ kể từ lúc dừng xe chờ thu phí đến lúc ra khỏi trạm thu phí lớn hơn 10 phút sẽ bị xử phạt. Mức phạt dao động từ 8 triệu đến 40 triệu đồng.

Đặc biệt, đối với tổ chức thu phí đường bộ vi phạm các quy định trên mà không chấp hành yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về việc triển khai các giải pháp để khắc phục ùn tắc giao thông tại khu vực trạm thu phí sẽ bị phạt từ 50 triệu đến 70 triệu đồng.

Tuy nhiên, cho đến nay chưa từng có tiền lệ chủ đầu tư nào bị xử phạt do không xả trạm BOT.

hieuluat.vn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X