hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 27/03/2019
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Vẫn phổ biến chuyện vừa đi làm vừa hưởng trợ cấp thất nghiệp

Vừa đi làm vừa hưởng trợ cấp thất nghiệp là hành vi trục lợi tiền bảo hiểm và bị xử phạt nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.

Vừa đi làm vừa hưởng trợ cấp thất nghiệp bị phạt thế nào?

Hiện nay theo quy định của Nghị định 28/2015/NĐ-CP, có việc làm là một trong những trường hợp người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Vì vậy, những người có việc làm trong thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp sẽ phải thông báo cho trung tâm dịch vụ việc làm để ngừng nhận bảo hiểm thất nghiệp. Nếu không sẽ bị phạt.

Theo Nghị định 88/2015/NĐ-CP, người lao động không thông báo với Trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định khi người lao động có việc làm trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc đang hưởng trợ cấp thất nghiệp không thông báo về việc có việc làm sẽ bị phạt từ 1- 2 triệu đồng. Đồng thời, buộc nộp lại cho tổ chức bảo hiểm xã hội số tiền trợ cấp thất nghiệp đã nhận do thực hiện hành vi vi phạm.

Vẫn phổ biến chuyện vừa đi làm vừa hưởng trợ cấp thất nghiệp

Vẫn phổ biến chuyện vừa đi làm vừa hưởng trợ cấp thất nghiệp

 

Đang thử việc có được lãnh bảo hiểm thất nghiệp

Người lao động được xác định là có việc làm (để bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp) thuộc một trong các trường hợp sau:

- Đã giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc từ đủ 03 tháng trở lên;

- Có quyết định tuyển dụng đối với những trường hợp không thuộc đối tượng giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc;

- Người lao động thông báo đã có việc làm cho trung tâm dịch vụ việc làm.

Trong đó, ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc có hiệu lực hoặc là ngày bắt đầu làm việc của người đó ghi trong quyết định tuyển dụng hoặc là ngày ghi trong thông báo có việc làm của người lao động.

Nếu thử việc sẽ không được coi là có việc làm do đó trong thời gian thử việc vẫn được nhận trợ cấp thất nghiệp.

Xem thêm:


Trợ cấp thất nghiệp có được lĩnh 1 lần không?

Hướng dẫn tính trợ cấp thất nghiệp năm 2018

hieuluat.vn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X