hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 04/05/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Thí sinh vừa xét điểm thi vừa xét học bạ được không?

Vừa xét điểm thi vừa xét học bạ được không là băn khoăn của không ít thí sinh. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có được câu trả lời.

Mục lục bài viết
  • Vừa xét điểm vừa xét học bạ được không?
  • Có thể vừa xét học bạ vừa xét điểm thi cùng 1 trường được không?
  • Nguyện vọng trúng tuyển được công nhận theo thứ tự thế nào?

Vừa xét điểm vừa xét học bạ được không?

Câu hỏi: Em có thể vừa xét điểm thi tốt nghiệp THPT vừa xét học bạ vào các trường đại học, cao đẳng có được không?

Thông tin đến bạn như sau:

Theo Quy chế tuyển sinh Đại học quy định tại Thông tư 08/2022 của Bộ Giáo dục Đào tạo, các trường Đại học, Cao đẳng có thể xét tuyển học bạ theo kết quả học tập ở THPT, xét tuyển nguyện vọng bằng kết quả thi THPT quốc gia được thực hiện hoàn toàn độc lập, không ảnh hưởng và không ràng buộc lẫn nhau.

Trong đó, xét tuyển học bạ là hình thức tuyển sinh dùng kết quả học tập tích lũy trong các năm học tại trường THPT theo tổ hợp môn xét tuyển để làm cơ sở xét tuyển. Mỗi trường sẽ có quy định về điều kiện và mốc thời gian xét tuyển khác nhau nên các bạn cần vào website của các trường để tìm hiểu kỹ thông tin trước khi đăng ký xét tuyển học bạ.

Còn xét tuyển nguyện vọng là hình thức tuyển sinh dùng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển.

Theo đó, nếu các trường áp dụng cả xét tuyển học bạ và xét tuyển theo nguyện vọng, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển bằng cả 02 hình thức để tăng cơ hội trúng tuyển.

vừa xét điểm vừa xét học bạ được không
Vừa xét điểm thi vừa xét học bạ được không? (Ảnh minh họa)
 

Có thể vừa xét học bạ vừa xét điểm thi cùng 1 trường được không?

Câu hỏi: Em muốn vừa xét học bạ vừa xét điểm thi vào cùng một trường có được không?

Chào bạn, theo nội dung trên có thể thấy xét tuyển học bạ là xét theo kết quả học tập ở THPT, xét tuyển nguyện vọng là xét tuyển thông qua kết quả thi THPT quốc gia.

Hai hình thức này được thực hiện hoàn toàn độc lập, không ảnh hưởng cũng như không có sự ràng buộc lẫn nhau.

Do đó nếu một trường áp dụng cả hai hình thức xét tuyển thông qua học bạ và xét tuyển thông qua kết quả thi THPT thì bạn hoàn toàn có thể đăng ký xét tuyển.

Nguyện vọng trúng tuyển được công nhận theo thứ tự thế nào?

Câu hỏi: Cho em hỏi nguyện vọng trúng tuyển đại học được công nhận thế nào?

Chào bạn, theo quy chế tuyển sinh đại học năm 2023 thì mỗi thí sinh được đăng ký xét tuyển không giới hạn về số nguyện vọng.

Theo đó, số trường và phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất, sau đó lần lượt đến các nguyện vọng tiếp theo là thứ 2,3,4....).

Số nguyện vọng đăng ký xét tuyển là không giới hạn, tuy nhiên nguyện vọng 1 là nguyện vọng được ưu tiên cao nhất. Thí sinh sau khi trúng tuyến vào nguyện vọng 1, các nguyện vọng tiếp theo sẽ không được xét tuyển nữa. Như vậy, nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1 thì sẽ xét đến các nguyện vọng tiếp theo.

Trên đây là giải đáp về thắc mắc Vừa xét điểm thi vừa xét học bạ được không? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Văn Tuấn

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://congtyluattgs.vn/

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X