hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 18/10/2021
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Chưa nhận được Căn cước công dân gắn chip, cần hỏi ở đâu?

Mới đây, Bộ Công an đã chính thức công bố địa chỉ giải đáp vướng mắc về cấp Căn cước công dân (CCCD) gắn chip qua Fanpage hoặc qua email để giúp người dân giải đáp các rắc rối về thẻ Căn cước.

Câu hỏi: Xin chào. Tôi đi làm Căn cước công dân gắn chip cuối tháng 4/2021 và không có sai sót bất cứ thông tin gì. Tôi đăng ký nhận thẻ qua bưu điện. Anh Công an tiếp nhận lúc đấy không phát giấy hẹn trả thẻ cho tôi mà chỉ phát một giấy biên nhận trả thẻ của bưu điện. Đến nay, tôi đã liên hệ với Công an huyện nhưng họ bảo vẫn chưa biết khi nào có thẻ vì họ cũng chỉ biết đợi thẻ được Bộ Công an trả về. Vậy, còn cách nào để tôi có thể tra cứu thẻ của mình đã làm xong chưa hay không?

Chào bạn. Hiện nay, ngoài việc liên hệ trực tiếp cơ quan Công an mà mình nộp hồ sơ làm Căn cước công dân gắn chip, bạn có thể hỏi về thời hạn trả thẻ cũng như các vướng mắc khác về Căn cước gắn chip qua 2 kênh sau:

- Fanpage “Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư” (https://www.facebook.com/ttdldc)

- Email: dancuquocgia@mps.gov.vn.

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cho biết, người dân nếu gặp những vướng mắc liên quan đến Căn cước gắn chip có thể phản ánh qua các địa chỉ nêu trên để Cục kịp thời nắm bắt, giải quyết.

Theo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an, có đến 90% kiến nghị, phản ánh trên Fanpage “Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư” là về thẻ Căn cước công dân gắn chip. Trên Fanpage này, người dân được yêu cầu nhắn tin riêng cho Page để tập hợp, thống kê và trả lời do số lượng tin nhắn rất nhiều.


Chọn mục Nhắn tin để trình bày thắc mắc của bạn về thẻ Căn cước công dân

Nha vậy, người dân có thể lưu lại 2 kênh trên để hỏi khi có bất cứ thắc mắc nào về thẻ Căn cước công dân gắn chip.

Ngoài ra, Fanpage “Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư” cũng thường xuyên cập nhật vấn đề liên quan đến tính năng, ưu điểm và tiện ích của thẻ Căn cước công dân gắn chip. Người dân có thể ấn Thích trang để thường xuyên cập nhật những thông tin này.

giai dap vuong mac ve cap can cuoc cong dan
Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư là nơi giải đáp thắc mắc về Căn cước công dân

Khi nào trả hết thẻ Căn cước công dân gắn chip cho người dân?

Theo Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06), tính đến ngày 13/10/2021 toàn quốc đã thu nhận được khoảng 59 triệu hồ sơ làm thẻ Căn cước công dân gắn chíp. Cục này đã sản xuất và trả cho công dân khoảng 47 triệu thẻ Căn cước công dân gắn chíp. Như vậy, vẫn còn khoảng 12 triệu người dân vẫn đang đợi thẻ.

Tuy nhiên, C06 cũng cho biết , sẽ hoàn thành mục tiêu sản xuất, cấp, đổi 50 triệu thẻ Căn cước trong tháng 10 này. Tức là còn khoảng 9 triệu thẻ còn lại hiện vẫn chưa có kế hoạch trả hết cho người dân.

Theo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Cục này đang chuẩn bị thêm các điều kiện khác để hoàn thành cấp khoảng 76 triệu thẻ cho toàn bộ công dân trong độ tuổi cấp Căn cước công dân ở Việt Nam trong năm 2021.

Căn cứ Thông tư số 59/2021/TT-BCA , nếu người dân chưa được cấp Căn cước công dân gắn chip nhưng có nhu cầu xác định thông tin cá nhân thì có thể trực tiếp đến (hoặc ủy quyền) Công an cấp xã nơi thường trú và yêu cầu cấp thông báo về số định danh cá nhân và thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Công dân sử dụng Thông báo này để chứng minh nội dung thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Trên đây là thông tin mới nhất của Bộ Công an về địa chỉ giải đáp vướng mắc về cấp Căn cước công dân gắn chip. Nếu còn có vướng mắc, bạn có thể gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

>> Cách tra cứu kết quả cấp Căn cước công dân đã làm xong chưa?

>> Tại sao cùng làm CCCD mà người đã được nhận, người chờ mãi không thấy?

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X