hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 03/11/2022
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

1/6 là ngày gì? Tìm hiểu quyền của trẻ em trong Luật Trẻ em

Người ta nói trẻ em chính là tương lai của đất nước, vì thế nên trẻ em luôn cần được yêu thương và bảo vệ. Trong một năm 365 ngày, có nguyên 1 ngày lễ dành cho trẻ em, đó là ngày 1/6. Vậy ngày 1/6 là ngày gì? Có những hoạt động nổi bật nào diễn ra vào ngày này? Và đặc biệt là những quyền lợi của trẻ em theo quy định của luật cũng được cung cấp trong bài viết này.

Mục lục bài viết
  • 1/6 là ngày gì?
  • Nguồn gốc ra đời và ý nghĩa của ngày 1/6 
  • Nguồn gốc ra đời 
  • Ý nghĩa của ngày 1/6 
  • Một số hoạt động nổi bật vào ngày 1/6 

1/6 là ngày gì?

Ngày 1/6 dương lịch hàng năm được chọn là ngày Quốc tế Thiếu nhi. Đây chính là ngày hội của trẻ em. Vào ngày này, các bé vừa được nhận những lời chúc yêu thương từ những người thân như ông bà, cha mẹ, thầy cô... vừa được nhận những món quà đặc biệt. 

Ngày 1/6, nhiều trẻ em Việt Nam ăn mừng bằng cách mua quần áo đẹp, nhận quà và đi chơi. Đối với người lớn, đây là dịp để thể hiện tình yêu thương của mình với con cái thông qua những lời chúc, những món quà hay những chuyến đi chơi thật vui vẻ. 

1/6 la ngay gi
1/6 là ngày Quốc tế Thiếu nhi 

Nguồn gốc ra đời và ý nghĩa của ngày 1/6 

Nguồn gốc ra đời 

Mặc dù có tên gọi chính thức là Ngày Quốc tế Thiếu nhi nhưng trên thực tế, ngày Quốc tế Thiếu nhi xuất phát từ một sự kiện lịch sử thảm khốc trong quá khứ.

Vào rạng sáng ngày 1 tháng 6 năm 1942, Đức bao vây làng Li-đi-xơ của Tiệp Khắc, bắt giữ 173 đàn ông, 196 phụ nữ và trẻ em.Tại đây, 66 người đã bị thảm sát dã man và 104 trẻ em bị đưa vào trại tập trung, 88 trẻ em bị giết trong phòng hơi ngạt, và 9 người nữa bị đưa đi làm tay sai cho Đức quốc xã. Ngôi làng Li-đi-xơ đã không còn là một bóng người sau đó. 

Hai năm sau, đúng ngày 10 tháng 6 năm 1944, Đức lại bao vây thị trấn nhỏ Oradua của Pháp. Họ đã đuổi 400 người vào nhà thờ, trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em, rồi phóng hỏa đốt tất cả.

Năm 1949, Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế quyết định lấy ngày 1 tháng 6 là Ngày Quốc tế Bảo vệ Trẻ em, thúc giục tất cả các chính phủ tăng ngân sách cho giáo dục, bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Vào tháng 4 năm 1952, tại một hội nghị ở Vienna, đại diện của nhiều quốc gia đã thảo luận về các cách thức để đảm bảo hạnh phúc của các bà mẹ và trẻ em. Họ nhất trí rằng cần phải làm luật để cấm sử dụng các phát minh khoa học cho các mục đích chiến lược. Và kể từ đó, cả thế giới thống nhất lấy ngày 1/6 là ngày bảo vệ quyền trẻ em trên toàn thế giới.

Ý nghĩa của ngày 1/6 

Sau khi biết 1/6 là ngày gì, chắc hẳn bạn cũng đã hiểu ý nghĩa của ngày này. Ngày Quốc tế Thiếu nhi là một ngày lễ lớn trong tháng 6, là ngày dành cho tất cả trẻ em, những người cần được gia đình và xã hội dành nhiều tình thương và sự quan tâm. Nó ra đời như một cách để nhắc nhở mọi người hãy chăm sóc trẻ em tốt hơn, đấu tranh để bảo vệ trẻ em khỏi mọi hành vi xâm hại không đáng có. 

Phải lên án mạnh mẽ những vấn đề như lạm dụng trẻ em, ấu dâm và những kẻ đã xâm hại trẻ em phải bị trừng trị nghiêm khắc. Một trong những điều quan trọng nhất đối với sự phát triển của trẻ là được bảo vệ và dạy dỗ một cách hợp lý và khoa học.

Một số hoạt động nổi bật vào ngày 1/6 

Những hoạt động trong ngày 1/6 là gì? Nhân vật chính của ngày này là các em thiếu nhi, vì vậy nên các hoạt động vào ngày này cũng đều hướng đến trẻ em. Ở khắp nơi, một số tổ chức thiện nguyện, các nhà hảo tâm, mạnh thường quân thường đến các mái ấm tình thương, các trại trẻ mồ côi có nhiều hoàn cảnh cơ nhỡ để tặng quà, chia sẻ và động viên các em tiếp tục viết tiếp tương lai của mình. 

1/6 la ngay gi

Tặng quà là hoạt động không thể thiếu trong ngày 1/6

Vào ngày này, một số nơi đã tổ chức cắt tóc miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Đây là một hoạt động vô cùng ý nghĩa dành cho các em, giản dị nhưng ấm áp, chứa đầy tình yêu thương mà bất cứ đứa trẻ nào cũng cảm nhận được sự quan tâm đó. Mặc dù là hoạt động ý nghĩa nhưng các thợ cắt tóc làm việc rất hăng hái, đường cắt tỉ mỉ, phù hợp với từng em. 

Đối với những em may mắn hơn, có đầy đủ ba mẹ và một gia đình hạnh phúc, các em được bố mẹ dẫn đi chơi tại một số địa điểm vui chơi mà hầu như đứa trẻ nào cũng thích đó là thảo cầm viên, sở thú, khu vui chơi,...

Hoặc những gia đình có điều kiện hơn thì đó là những chuyến đi xa dài ngày. Điều đặc biệt ở đây không phải là những chuyến đi đắt tiền mà đó là những giây phút trẻ em được vui chơi cùng ba mẹ, được ba mẹ thể hiện tình yêu thương, nâng niu vỗ về. Những khoảnh khắc mà thường ngày các em khó mà có được vì ba mẹ quá bận rộn. 

Ngoài vui chơi, tặng quà với bố mẹ ra thì một số trường học còn tổ chức các hoạt động học thuật chào mừng ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 như sáng tác văn thơ, dạy tốt học tốt, kể chuyện hay vẽ tranh ảnh về trẻ em,...

Quyền của trẻ em được ghi nhận thế nào trong Luật Trẻ em? 

Theo mục 1, Chương II Luật Trẻ em 2016, trẻ em có các quyền cơ bản dưới đây: 

Quyền sống: Trẻ em có quyền được bảo vệ tính mạng, được bảo đảm tốt nhất các điều kiện sống và phát triển.

Quyền được khai sinh và có quốc tịch: Mỗi trẻ em sinh ra đều có quyền được làm giấy khai sinh. Đây là giấy tờ theo đứa trẻ xuyên suốt cuộc đời. Và tất cả các thông tin cá nhân như tên, tuổi, ngày tháng năm sinh,...của các loại giấy tờ khác phải phù hợp với giấy khai sinh. 

Quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng: Bất cứ một đứa trẻ nào sinh ra cũng phải được chăm sóc, nuôi nấng, cho ăn học và dạy dỗ về cả thể chất lẫn tinh thần để trở thành người có ích cho gia đình, xã hội. Tạo điều kiện vui chơi, ăn học và phát triển tốt nhất.

Quyền được sống cùng cha mẹ: không ai có thể tách trẻ em khỏi cha mẹ của chúng. Trẻ em có quyền sống với cha mẹ. Trừ trường hợp, cha mẹ bị giam giữ phạt tù hoặc bị tòa án hạn chế quyền nuôi con. Lúc đó, trẻ em sẽ được giao cho bên giám hộ theo luật dân sự. 

Quyền được chăm sóc sức khỏe: trẻ em hoàn toàn được chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. Hiện nay, theo luật quy định, trẻ em dưới 6 tháng tuổi được khám và chữa bệnh miễn phí tại tất cả các cơ sở y tế. 

Quyền được bảo vệ tính mạng, thân thể, danh dự: Gia đình, xã hội, Nhà nước có trách nhiệm phải bảo vệ tính mạng, thân thể, danh dự của các em khỏi những hành vi xấu. Bất cứ một hành vi làm tổn hại đến trẻ em đều phải bị trừng trị nghiêm khắc trước pháp luật. 

Quyền được học tập: trẻ em được tạo điều kiện đi học hết chương trình phổ cập và học lên các chương trình cao hơn. Được miễn học phí ở cấp tiểu học, có chính sách miễn giảm học phí cho các em có hoàn cảnh khó khăn để động viên các em tiếp tục đi học. 

Quyền được vui chơi, hoạt động nghệ thuật, thể dục, thể thao: Gia đình, xã hội, Nhà nước phải tạo điều kiện cho con em được vui chơi, giải trí lành mạnh. Được xây dựng nơi vui chơi với cơ sở vật chất đầy đủ, an toàn và sản xuất các sản phẩm, chương trình phù hợp cho trẻ em. 

Quyền sở hữu tài sản: trẻ em có quyền sở hữu, thừa kế tài sản. Cha mẹ hoặc người giám hộ có quyền bảo vệ và quản lý các tài sản đó và đưa lại cho con theo đúng quy định của pháp luật. 

\1/6 la ngay gi
Trẻ em là tương lai của đất nước nên cần được yêu thương và bảo vệ 

Trên đây là toàn bộ những thông tin cung cấp về ngày 1/6: Khái niệm 1/6 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa, các hoạt động sôi nổi diễn ra và quyền cơ bản của trẻ em theo luật quy định như thế nào,... tất cả đều được thể hiện rõ trong bài viết này. Hi vọng rằng mọi người cảm thấy bổ ích với những thông tin này. 

Có thể bạn quan tâm

X